DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Cần nghiêm khắc trừng phạt tệ nạn cho vay nặng lãi

Thái San
23-10-2021 15:31
Kinhtedothi - Với các khoản lãi vay “cắt cổ”, nếu không trả đúng hạn, nhiều người vay tiền, thậm chí người thân cũng bị liên đới, bị đe dọa, bôi nhọ, khủng bố. Việc kiên quyết dẹp bỏ tệ nạn tín dụng đen cho vay nặng lãi là cấp thiết, để đảm bảo trật tự an ninh xã hội, và sự an lành cho người dân.
Đổ chất bẩn, chất thải vào nhà con nợ
Công an quận Hà Đông đang tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Trung Sơn (sinh năm 1996; ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai), Văn Tuấn Châu (sinh năm 1999; ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai), Nguyễn Trần Đức Quang (sinh năm 2003; ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ), Nguyễn Phương Trung (sinh năm 1986; ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) và Vũ Văn Dũng (sinh năm 1982; ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đồng thời, cơ quan công an tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ để khai thác mở rộng vụ án.
 Nhóm đối tượng bị Công an quận Hà Đông bắt giữ.
Trước đó, vào đêm 12/10, qua tuần tra trên địa bàn, Công an quận Hà Đông đã phát hiện và bắt quả tang nhóm đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực với mục đích đòi nợ gia đình chị N (ở phường Quang Trung, quận Hà Đông). Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận làm thuê cho Vũ Văn Dũng (sinh năm 1982; HKTT phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng), và được Dũng chỉ đạo đến nhà chị Nguyễn để đòi nợ. Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an quận Hà Đông đã triển khai lực lượng thi hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Vũ Văn Dũng, tại chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, Đống Đa. Cơ quan điều tra thu giữ 8 sổ ghi chép khách vay nợ, cùng nhiều tài liệu khác.

Các đối tượng khai nhận, cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát họ, từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Khi cho khách vay, Dũng cắt lãi trước; với bát họ 10 triệu đồng, Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng (tương ứng lãi suất vay là 146%/năm). Để tổ chức hoạt động, Dũng thuê nhà tại số 1 ngõ 120 Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, sau đó chuyển về phòng 403 chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, đồng thời thuê các đối tượng Sơn, Châu, Quang, Trung đi giao dịch cho vay tiền và thu nợ, dưới hình thức đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội về việc cho vay tiền. Trường hợp người vay không trả đúng hạn, không còn khả năng trả nợ, Dũng chỉ đạo đàn em tìm đến gây áp lực bằng cách đổ chất bẩn, chất thải hoặc xịt sơn... vào nhà. Qua khai thác, cơ quan công an xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng (người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng).

Trước đó, hồi tháng 7/2021, Công an TP Vinh (Nghệ An) cũng đã đánh sập một đường dây cho vay nặng lãi núp bóng DN với số tiền cho vay lên tới hơn 500 tỷ đồng.

Kiên quyết dẹp bỏ tệ nạn cho vay nặng lãi

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về lãi suất vay như sau: ''1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác… Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực”. Như vậy, lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng là 1,666%/tháng.

Theo quy định Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015: ''1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Khi mức lãi suất cao hơn lãi suất cao nhất pháp luật quy định 5 lần trở lên thì cấu thành tội cho vay nặng lãi theo pháp luật hình sự.

Theo luật sư Bùi Quang Thu, pháp luật đã có quy định rất rõ ràng về các hành vi cho vay nặng lãi để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. “Nhiều trường hợp tổ chức cho vay tín dụng đen gây mất trật tự an ninh; sau khi cho vay nặng lãi, chúng thường xuyên ném chất bẩn và dùng các hành vi khủng bố tinh thần con nợ và người nhà để đòi tiền. Do vậy, việc kiên quyết dẹp bỏ tệ nạn tín dụng đen cho vay nặng lãi là cấp thiết, để đảm bảo trật tự an ninh xã hội, và sự an lành cho người dân” - luật sư Bùi Quang Thu nêu quan điểm.