Cạn nguồn lực, huyện Ứng Hòa không thể thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch tả lợn

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại cuộc làm việc của đoàn công tác Sở NN&PTNT Hà Nội với huyện Ứng Hòa ngày 19/6, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Viễn đã bày tỏ trăn trở trên khi đề cập tới sự thiếu hụt nguồn kinh phí hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi 
Theo ông Nguyễn Chí Viễn, đến nay huyện đã bố trí gần 26,6 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, trong đó, riêng hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy khoảng 20,4 tỷ đồng. Kinh phí đã tổng hợp, nhưng chưa có nguồn chi là khoảng 5,8 tỷ đồng.
Tính đến nay, toàn bộ 29/29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số hộ có lợn bị tiêu hủy là 743 hộ tại 106 thôn. Số lợn bị tiêu hủy là 13.896 con, chiếm 12,9% tổng đàn lợn. Theo ông Viễn, do số lượng lợn bị tiêu hủy lớn nên hiện địa phương mới chi trả được cho 527 hộ có lợn bị tiêu hủy.
“Huyện đã sử dụng hết ngân sách dự phòng, huy động cả các nguồn lực khác có thể, nhưng vẫn không đủ kinh phí phòng, chống dịch. Nếu theo quy định của lãnh đạo TP là phải thực hiện chi trả, hỗ trợ cho các hộ có lợn bị tiêu huỷ chậm nhất 7 ngày thì huyện đang không thực hiện đúng” - ông Viễn bày tỏ khó khăn.
Trước diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu được khống chế của dịch tả lợn châu Phi hiện, đại diện huyện Ứng Hòa cho biết, tổng nhu cầu kinh phí phòng chống dịch trong năm 2019 của huyện dự kiến sẽ cần khoảng 143,6 tỷ đồng. Địa phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn đối với bài toán này. Chính vì vậy, rất mong UBND TP Hà Nội quan tâm, bố trí kinh phí để địa phương thực hiện công tác khống chế dịch.