Cần sớm xử lý chợ "cóc" Ngã Tư Sở

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Mặc dù lực lượng chức năng đã nhiều lần tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè các tuyến đường quanh chợ Ngã Tư Sở, tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khiến tình trạng trên vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Vừa qua, báo Kinh tế& Đô thị tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng một số tiểu thương lấn chiếm lòng đường vỉa hè các tuyến đường quanh chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) như phố Cầu Mới, cầu Mới và cây cầu nối từ đường Láng sang phố Giáp Nhất (đoạn cây xăng Ngã Tư Sở)… làm nơi kinh doanh gây cản trở, mất ATGT. 

Hàng rong tụ tập tràn lan trên Cầu Mới.
Hàng rong tụ tập tràn lan trên Cầu Mới.

Ghi nhận thực tế trong những ngày qua cho thấy, tại khu vực phố Cầu Mới, nhiều tiểu thương ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi bày bán hàng hóa, dừng đỗ phương tiện sai quy định, gây cản trở giao thông.

Đặc biệt, theo quan sát của PV Kinh tế&Đô thị trong sáng nay (3/3), tình trạng trên diễn ra nghiêm trọng hơn so với những ngày bình thường. Như tại khu vực cầu Mới (đường Nguyễn Trãi) và cây cầu nối từ đường Láng sang phố Giáp Nhất, phần lớn diện tích lòng đường, vỉa hè đã bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh buôn bán.

Lòng đường, vỉa hè phố Cầu Mới bị chiếm dụng làm nơi họp chợ.
Lòng đường, vỉa hè phố Cầu Mới bị chiếm dụng làm nơi họp chợ.

Chị Nguyễn Thị Hương, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa cho biết, người dân trong khu vực đã nhiều lần phản ánh và cơ quan chức năng của chính quyền địa phương cũng nhiều lần tổ chức ra quân giải tỏa vi phạm…, nhưng chỉ được một thời gian.

Theo chị Hương, sở dĩ sự việc tái diễn vì đây là khu vực giáp ranh giữa phường Thịnh Quang, Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) và phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) nên khi phường này ra quân kiểm tra thì người vi phạm lại sang phường khác và ngược lại để tránh bị xử lý. Điều này đã và đang khiến công tác kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Cây cầu nối từ đường Láng sang phố Giáp Nhất phần lớn diện tích lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh buôn bán.
Cây cầu nối từ đường Láng sang phố Giáp Nhất phần lớn diện tích lòng đường, vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh buôn bán.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo phường Ngã Tư Sở cho biết, Ban chỉ đạo 197 và các lực lượng chức năng phường vẫn thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cố tình vi phạm khi  lực lượng chức năng rút quân. Tiếp thu phản ánh, phường sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.

Đại úy Lê Ngọc Thanh – Đội CSGT – Trật tự, Công an quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị sẽ cử lực lượng xuống địa bàn phối hợp với Công an phường Thượng Đình kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời có kế hoạch tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các hành vi tái vi phạm trong thời gian tới.

Có thể nói, tình trạng họp chợ sai quy định xung quanh chợ Ngã Tư Sở không phải là vấn đề mới. Và mỗi lần ra quân, địa bàn phường nào "sạch vi phạm" phường đó nhưng chưa thể xử lý triệt để, bởi một phần do ý thức của một số người dân chưa cao, và lực lượng chức năng không thể bố trí nhân lực cắm chốt cả ngày.

Do đó, chấm dứt tình trạng trên, cần có sự tuyên truyền thường xuyên cũng như sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng chức năng các phường trong công tác xử lý nghiêm vi phạm nhằm tạo sức răn đe; đồng thời, cùng xây dựng phương án chống tái vi phạm hiệu quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần