DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cần sự đồng thuận trong việc GPMB nút giao Hòa Lạc

10-11-2014 12:14
Kinhtedothi - Được thông xe từ tháng 10/2010, tuy nhiên đến nay, dự án đầu tư xây dựng, mở rộng đường Láng - Hòa Lạc (Đại lộ Thăng Long) vẫn còn những vướng mắc liên quan tới khâu giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn nút giao Hòa Lạc (trên địa bàn huyện Thạch Thất).
Chậm tiến độ vì GPMB   

Theo ghi nhận của phóng viên tại nút giao Hòa Lạc, cơ sở hạ tầng phụ trợ như vườn hoa, cây xanh, hệ thống thoát nước, đường đi bộ... hiện đang được các đơn vị thi công gấp rút thực hiện. Riêng tại khu vực phía Đông Nam còn 4 hộ dân với tổng diện tích đất 3.117m2 gặp vướng mắc trong khâu bồi thường GPMB. 

 
Gia đình bà Nguyễn Thị Ngoan chưa đồng ý bàn giao mặt bằng do chưa nhận được tiền bồi thường. 	Ảnh: Lâm Nguyễn
Gia đình bà Nguyễn Thị Ngoan chưa đồng ý bàn giao mặt bằng do chưa nhận được tiền bồi thường. Ảnh: Lâm Nguyễn
Ông Cấn Văn Lai - Trưởng ban Bồi thường GPMB huyện Thạch Thất cho biết, các hộ này chưa đồng ý bàn giao mặt bằng do chưa nhận được tiền đền bù. Trên thực tế, 3 hộ dân chấp thuận nhận tiền đền bù sau và đã bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện xây dựng hạ tầng cho dự án, chỉ còn một gia đình bà Nguyễn Thị Ngoan, thôn 6, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, sinh sống từ năm 1994 đến nay.

Hiện, thửa đất đang được bà Nguyễn Thị Ngoan cho thuê. Cũng theo ông Lai, thực hiện Quyết định số 2371/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 1.367.578m2 đất tại các xã: Hạ Bằng, Đồng Trúc, Thạch Hòa (huyện Thạch Thất) giao Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thực hiện dự án xây dựng mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, từ tháng 8/2013 đến nay, UBND huyện Thạch Thất đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các hộ với tổng kinh phí trên 20,2 tỷ đồng.

Sau khi phương án bồi thường được phê duyệt, Ban Bồi thường GPMB, UBND huyện đã nhiều lần có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường Láng - Hòa Lạc (Ban QLDA) bố trí kinh phí để chi trả cho các tổ chức, hộ gia đình nhưng đến nay chưa được giải quyết.   

Vướng về quy trình

Việc chậm chi trả tiền bồi thường GPMB không chỉ gây bức xúc cho các hộ dân sống trong vùng quy hoạch, mà còn khiến dự án tiếp tục lỡ hẹn với ngày "về đích". Ông Chu Đại Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, huyện chỉ chờ Ban QLDA chuyển kinh phí để chi trả tiền hỗ trợ GPMB cho các hộ dân. Sở dĩ địa phương yêu cầu chủ đầu tư chuyển kinh phí trước bởi theo quy định, nếu sau 7 ngày kể từ khi có quyết định phê duyệt mà người dân chưa nhận được tiền thì huyện sẽ phải trả thêm cả tiền lãi cho người dân. Khoản tiền này sẽ làm tăng thêm gánh nặng ngân sách của huyện. 

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về những thông tin trên, ông Đặng Thanh Hà - Giám đốc Ban QLDA lại cho rằng, đơn vị này không thể chuyển kinh phí GPMB cho huyện Thạch Thất khi huyện chưa có quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB cho các hộ dân trong vùng quy hoạch.

Theo tài liệu ông Hà cung cấp là bảng đối chiếu công nợ giữa Ban QLDA với Ban Bồi thường GPMB huyện Thạch Thất vào ngày 5/8/2014 thì Ban Bồi thường GPMB huyện Thạch Thất còn nợ chứng từ tương đương số tiền 15,5 tỷ đồng mà Ban QLDA đã chuyển trước cho Ban Bồi thường GPMB huyện Thạch Thất. Theo đó, trong quá trình GPMB của dự án, để có mặt bằng thi công trong khi chưa có phương án đền bù được phê duyệt, Ban Bồi thường GPMB huyện Thạch Thất đã tạm ứng trước cho hai DN để các DN này bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, việc tạm ứng đã lâu (từ năm 2008) mà chưa phê duyệt được phương án đền bù dẫn đến việc không hoàn thiện được hồ sơ quyết toán. Ông Hà cho biết thêm, mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Ban QLDA Thăng Long và Vinaconex phải giải quyết dứt điểm công tác GPMB tại nút giao Hòa Lạc và quyết toán dự án trong năm 2014.

Chính vì vậy, nếu không có quyết định phê duyệt phương án bồi thường của huyện thì rất khó để Ban QLDA thực hiện quyết toán. Khi đó, đơn vị này sẽ không làm tròn trách nhiệm với Vinaconex và Bộ GTVT. "Chỉ cần UBND huyện Thạch Thất có quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB cho các hộ dân, chúng tôi sẽ chuyển kinh phí ngay lập tức…" - ông Hà khẳng định.   

Như vậy, vấn đề vướng mắc cốt lõi trong GPMB tại nút giao Hòa Lạc chính là chưa có sự đồng thuận trong quy trình tổ chức thực hiện bồi thường GPMB giữa UBND huyện Thạch Thất và Ban QLDA đầu tư xây dựng mở rộng đường Láng - Hòa Lạc. Để giải quyết vấn đề này, các đơn vị liên quan cần khẩn trương có những cuộc tiếp xúc trực tiếp nhằm thống nhất phương thức thực hiện để dự án có thể hoàn thành theo đúng tiến độ và yêu cầu đã đề ra.
TAG: