Cần sự quan tâm đầu tư nhiều hơn tới hệ thống dữ liệu quản lý xây dựng

Mai Vân thực hiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoài việc cho phép lưu trữ dữ liệu một cách thống nhất, rút ngắn thời gian tra cứu, hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) còn giúp cho các tổ chức nâng cao năng suất hoạt động. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Lê Hồng Hiếu – Hội KTS Việt Nam.

 KTS Lê Hồng Hiếu
Ông đánh giá thế nào về công tác quản lý thông tin dữ liệu xây dựng hiện nay tại các đô thị?
- Hiện nay, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang triển khai xây dựng hệ thống CSDL về công tác quy hoạch, xây dựng đô thị. Công tác quản lý xây dựng đô thị thời gian qua đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên, việc xây dựng trái phép, không theo quy hoạch vẫn xảy ra, làm phá vỡ cảnh quan xây dựng đô thị, gây lãng phí về đầu tư, ô nhiễm môi trường. Việc xây dựng các công trình xen kẽ, cải tạo, xây mới trong những khu phố cũ không được quy hoạch, chỉnh trang hoặc không theo quy hoạch cũng như thiết kế đồng bộ.
Đây là thực trạng đã tồn tại nhiều năm qua và cũng là vấn đề nan giải cho tất cả các đô thị trên cả nước nói chung. Trong khi đó, quản lý dữ liệu vẫn chủ yếu bằng sổ sách, khiến cho việc tra cứu găp nhiều khó khăn, tốn kém thời gian, tiền của.
Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?
- Trên thực tế, hoạt động quản trị dữ liệu từ lâu đã được đặt ra và đóng vai trò quan trọng khi triển khai các CSDL lớn, đặc biệt trong các DN nhưng trong cơ quan quản lý Nhà nước còn chưa được coi trọng đúng mức độ.
Công tác quản lý dữ liệu vẫn còn bị ảnh hưởng bởi tính bao cấp, thiếu linh hoạt theo cơ chế thị trường. Quá trình đô thị hóa đi kèm với đó là việc mở rộng không gian đô thị, trong khi năng lực của người làm công tác quản lý xây dựng còn nhiều hạn chế, có người làm trái chuyên môn, đặc biệt là cán bộ cấp quận, huyện, xã, phường. Xảy ra tình trạng tiêu cực “xin – cho”, buông lỏng quản lý, công tác khảo sát đánh giá hiện trạng về các hoạt động xây dựng không bám sát thực tế, vi phạm trật tự xây dựng xảy ra cả ở những công trình riêng lẻ và các dự án lớn.
Vậy để khắc phục tình trạng này cần phải làm gì?
- Theo tôi, việc phát triển hệ thống thông tin CSDL bằng công nghệ 4.0 sẽ mang lại hiệu quả cho quá trình quản lý của cơ quan Nhà nước và nâng cao năng suất hoạt động của tổ chức. Tất cả các hoạt động liên quan đến xây dựng sẽ được tích hợp thành kho dữ liệu, khi cấp phép thì chỉ cần tra cứu thông tin về địa điểm, quy hoạch, tiêu chuẩn quy phạm, khoảng cách an toàn, mật độ xây dựng, chiều cao công trình… được xem xét các tác động trước khi triển khai.
Xây dựng hệ thống CSDL là việc làm tốn kém về tài chính, yêu cầu trình độ kỹ thuật cao và đảm bảo độ chính xác của dữ liệu khi vận hành, khai thác, vì vậy cần có sự đầu tư lớn từ Nhà nước. Bên cạnh đó, việc đào tạo cán bộ quản lý xây dựng đô thị cần đặc biệt được chú trọng, đảm bảo chuyên môn trong thẩm định, phê duyệt và quản lý xây dựng.
Xin cảm ơn ông!