“Cần tập trung vào công tác phản biện để xây dựng và quản lý đô thị”

Vân Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng với Hiệp hội các đô thị Việt Nam tại lễ kỷ niệm ngày Đô thị Việt Nam và Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2016-2021 của Hiệp hội được tổ chức ngày 6/11.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao hoạt động và sự phối hợp chặt chẽ của Hiệp hội các đô thị Việt Nam trong công tác phản biện và tư vấn chính sách, góp phần tích cực trong lĩnh vực xây dựng và quản lý phát triển đô thị thời gian qua.
 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Hiệp hội các đô thị Việt Nam phải đẩy mạnh hơn nữa vai trò cầu nối liên kết giữa các đô thị trong xây dựng và quản lý đô thị
Về mục tiêu phát triển trong nhiệm kỳ IV, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Hiệp hội cần tập trung tham gia công tác phản biện xã hội, nắm bắt kịp thời những nhu cầu, nguyện vọng của đô thị hội viên. Từ đó phản ánh với các cơ quan có liên quan để nghiên cứu, giải quyết các khó khăn cho các đô thị. Đặc biệt là đóng góp tiếng nói của tổ chức xã hội nghề nghiệp và các cấp chính quyền đô thị vào công tác xây dựng thể chế, cơ chế chính sách. Trong đó chú trọng vấn đề thể chế đảm bảo cho đô thị hoạt động một cách có hiệu quả nhất. Đồng thời, Hiệp hội phải đẩy mạnh hơn nữa vai trò cầu nối liên kết giữa các đô thị, phát triển các mô hình đô thị phù hợp để nhân rộng, phổ biến kinh nghiệm quản lý đô thị hay cho chính quyền các đô thị khác học tập.
“Hiện nay, Hiệp hội đã và đang có mối quan hệ lâu dài và chặt chẽ với một số tổ chức quốc tế vì thế cần duy trì, giữ gìn, tăng cường mối quan hệ với các đối tác. Từ đó, tạo cơ hội cho các đô thị tiếp xúc với bạn bè quốc tế để học tập nâng cao năng lực cho cán bộ các đô thị.” Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý.
 Toàn cảnh Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ 2016-2021 của Hiệp hội các đô thị Việt Nam
Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam Nguyễn Văn Khôi khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng như nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, 3 nhiệm kỳ đã đi qua là một chặng đường thấm đậm những gam màu thay đổi của nền kinh tế. Tại nhiệm kỳ III (2011-2016), Hiệp hội các đô thị Việt Nam đã có bước phát triển nhanh, khẳng định vị thế là ngôi nhà chung của các đô thị Việt Nam, uy tín ngày một nâng cao ở trong nước và trên trường quốc tế, góp phần tích cực vào quá trình đô thị hóa, mang lại hiệu quả thiết thực cho các thành phố, thị xã trong xây dựng và quản lý phát triển đô thị. Bên cạnh những kết quả đã đạt được còn có những khó khăn thách thức mà các đô thị phải đối mặt, đó là tình trạng ách tắc giao thông, ngập úng khi mưa, lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, sai phép, ô nhiễm môi trường…
 Chủ tịch Hiệp hội các đô thị Việt Nam Nguyễn Văn Khôi đại diện Hiệp hội nhận Bằng khen từ Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh
Xuất phát từ thực tiễn trên, Đại hội Hiệp hội các đô thị Việt Nam lần IV được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ III (2011 - 2016); đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ IV (2016 - 2021), đồng thời bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra cho Hiệp hội nhiệm kỳ mới. Để vượt qua những thách thức trong bối cảnh mới của hệ thống đô thị trên cả nước, đồng thời xác định rõ phương hướng cho nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã thống nhất bầu ra ban thường vụ Hiệp hội các đô thị Việt Nam khóa IV với 11 ủy viên. Cụ thể Chủ tịch là TP Cần Thơ; Phó Chủ tịch là TP Hà Nội, TP Huế, TP Thái Nguyên, TP Pleiku; Ủy viên thường vụ do TP Việt Trì, TP Nam Định, TP Vinh, TP Bến Tre, TP Mỹ Tho, TP Hà Giang đảm nhiệm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần