DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cần Thơ: Hơn 2 tấn cá chết trên sông chưa rõ nguyên nhân

GIANG LAM
25-06-2021 08:01
Kinhtedothi - Trên đoạn sông Cần Thơ và một số kênh rạch thuộc huyện Phong Điền, TP Cần Thơ vừa xảy ra hiện tượng cá chết nổi hàng loạt. Chính quyền địa phương đang chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chuyên môn, khuyến cáo người dân không nên sử dụng số cá vớt được để làm thực phẩm…

Ngày 24/6, ông Trần Thanh Hải - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ cho hay, đơn vị đang phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu nước sông Cần Thơ và một số kênh rạch tại huyện Phong Điền để xác định hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nước nhằm xác định chính xác nguyên nhân khiến nhiều loại cá chết nổi trên sông.

Cá chết nổi trên sông. 

Trước đó, ngày 23/6, trên đoạn sông Cần Thơ và một số kênh rạch (rạch Cây Cẩm, rạch Sơn Cả - Cái Lang, rạch Trà Niền lớn và rạch Cái Tắc) thuộc địa phận các xã Nhơn Ái, Tân Thới, Trường Long, Giai Xuân và thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền) có hiện tượng cá nổi đầu và chết trên các thủy vực tự nhiên. Nhiều người dân địa phương đã rủ nhau vớt cá với tổng số khoảng 2 tấn, gồm các loại cá như cá cóc, cá he, cá mè vinh…

Cùng ngày, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với địa phương lấy mẫu nước ở các đoạn sông có hiện tượng cá chết để phân tích. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu môi trường nước nằm trong giới hạn cho phép, những loại cá bị chết cũng không có dấu hiệu bệnh.

Theo thông tin khảo sát tại hiện trường, cá nổi đầu chết từ lúc sáng sớm kết hợp với nước ròng, lưu lượng nước thấp. Do vậy, Chi cục Thủy sản dự báo nguyên nhân là do nước ròng, mực nước thấp, lưu lượng nước ít, cá chết do thiếu oxy cục bộ.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do nước cạn, cá thiếu oxy.

Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ sẽ tiếp tục quan trắc các chỉ tiêu môi trường nước vào các ngày tiếp theo để xác định các chỉ tiêu môi trường nước và theo dõi tình hình thủy sản bị thiệt hại trên các sông để kịp thời xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, sau khi nhận được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo cho các địa phương khuyến cáo người dân không nên sử dụng số cá chết nói trên để làm thực phẩm. Huyện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chuyên môn.