DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 16/8

NGUYỄN HÀ
01-08-2021 22:48
Kinhtedothi - Ngày 1/8, UBND TP Cần Thơ đã có Chỉ thị hỏa tốc về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 sau khi có Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

 TP Cần Thơ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 16/8 - Ảnh: Nguyễn Hà.
Chiều cùng ngày, UBND TP Cần Thơ đã có Chỉ thị hỏa tốc về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 sau khi có Công điện của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 16/8.
Yêu cầu người dân đang cư trú trên địa bàn tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi thành phố cho đến khi hết thực hiện giãn cách xã hội (trừ trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép).
Đồng thời, cấm các phương tiện giao thông (bao gồm người điều khiển và người đi cùng trên phương tiện) từ các tỉnh, thành phố khác vào TP Cần Thơ, trừ các trường hợp chở người dân đến các cơ sở khám, chữa bệnh để cấp cứu; người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ và lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch.
Mỗi hộ gia đình chỉ được cử 1 người đại diện đi mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu theo nguyên tắc không quá 3 lần/tuần ở trong phạm vi phường, xã, thị trấn nơi cư trú.
Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước; ngân hàng, kho bạc, khám bệnh, chữa bệnh,... được tiếp tục hoạt động.
Đối với người trong khu vực đang phong tỏa cần thực hiện nghiêm nguyên tắc “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, thực hiện triệt để người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh và chỉ được phép ra khỏi nơi cư trú khi có yêu cầu cấp cứu y tế, đi tiêm vắc xin phòng Covid-19, mua nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán hàng bình ổn giá trong khu phong tỏa bằng phiếu mua hàng do UBND xã, phường cấp và chỉ được phép đi tối đa không quá 2 lần/tuần; người đi thực thi công vụ và các tình huống khẩn cấp khác. Riêng, một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở tại nơi cư trú, UBND cấp xã sẽ tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nơi cư trú của người dân.
Chiều 1/8, Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, trong ngày thành phố ghi nhận 96 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên 1.538 người. Cụ thể, 96 ca nhiễm mới gồm: 4 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc tại cơ sở y tế; 1 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trọng điểm; 92 trường hợp trong khu cách ly, khu vực phong tỏa.
Ngoài ra, có 16 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện, tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định và 3 bệnh nhân tử vong.
Tính đến 16 giờ cùng ngày, TP Cần Thơ đã tiêm 4.902 liều vaccine phòng Covid-19. Lũy tích tính đến nay, có 51.136 liều được tiêm cho các đối tượng ưu tiên, công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố.