Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cẩn trọng khi để xe máy nơi công cộng

Kinhtedothi - Thời gian qua, việc trộm cắp xe gắn máy vẫn diễn ra rất phức tạp. Theo camera ghi hình đăng tải lại trên mạng xã hội, những đối tượng trộm cắp chỉ cần khoảng chục giây để gây án.
Việc chủ quan, thiếu biện pháp phòng chống của người dân đã tạo cơ hội cho các đối tượng tội phạm dễ dàng trộm cắp tài sản.
 Ảnh minh họa
Nhận dạng chung của các đối tượng gây án là thường lang thang dọc theo các phố, ngõ, các khu tập thể, thấy xe máy để khuất tầm nhìn, không có biện pháp bảo vệ cao là chúng dùng vam phá khóa để trộm xe. Ngoài việc lang thang, các đối tượng tái diễn việc vào các sân cơ quan, tổ chức có đông khách vào làm việc để quan sát, nếu có sơ hở là ra tay trộm cắp. Đặc biệt, hòng tránh tối đa việc bị chú ý, đã xuất hiện các đối tượng nữ trực tiếp gây án. Điển hình như, Công an huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Hồng Thi (SN 1971, trú tại thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn) về hành vi trộm cắp xe máy. Đối tượng Thi chuyên vào các cơ quan đóng trên địa bàn, khi quan sát thời điểm khách vào nhiều là lập tức trà trộn, dùng vam phá khóa ổ điện, trộm xe máy. Chỉ tính riêng thời gian nửa đầu tháng 3/2017, Thi đã trộm được 4 xe máy loại đắt tiền tại một số công sở trên địa bàn huyện Kinh Môn.
Ngoài việc cơ quan công an tăng cường các biện pháp nghiệp vụ phòng chống loại hình tội phạm này, người dân nên nâng cao cảnh giác, không để tội phạm có điều kiện hoạt động. Thiếu tá Doãn Xuân Hùng – Phó Trưởng khoa Cảnh sát hình sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết, qua nghiên cứu cho thấy, các đối tượng phạm tội thường sử dụng công cụ, phương tiện để phá ổ khóa, như vam chữ L, chữ T, 2 cạnh, 4 cạnh… để nhanh chóng phá ổ khóa điện, chiếm đoạt xe máy. Ngoài ra, cốp xe tay ga cũng là nơi các đối tượng phạm tội để ý, trộm cắp tài sản. Đặc điểm cấu tạo của yên xe máy là vật liệu nhựa mềm nên rất dễ để đối tượng phạm tội luồn tay vào trong cốp, trộm tài sản. Để phòng ngừa, người dân sử dụng xe máy lưu ý: Trên hệ thống xe máy thường có nắp ổ khóa điện, người dân nên có thói quen gạt đóng sau khi khóa xe. Mặt khác, nên sử dụng các loại khóa càng, khóa chân chống… gây khó khăn cao nhất cho đối tượng có ý định phạm tội. Ngoài ra, có thể lắp hệ thống khóa từ, báo động phát tiếng kêu khi có người lạ xâm nhập xe máy. Không nên để giấy tờ xe cũng như tài sản có giá trị trong cốp xe máy khi để nơi công cộng. Điều quan trọng nhất là không để xe máy tại những vị trí khuất tầm nhìn, không người trông giữ. Nếu bị mất cắp, phải thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để nhanh chóng tìm ra thủ phạm, ngăn ngừa các đối tượng này tiếp tục gia tăng hoạt động.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ