Cẩn trọng khi mua chung cư tư nhân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên mua những căn hộ trong các chung cư không rõ ràng nguồn gốc, thủ tục đầu tư vì dễ gặp rủi ro

KTĐT - Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên mua những căn hộ trong các chung cư không rõ ràng nguồn gốc, thủ tục đầu tư vì dễ gặp rủi ro

Mặc cho báo chí cảnh báo về sự không an toàn pháp lý khi mua các căn hộ chung cư tư nhân, các dự án nhà chung cư do hộ gia đình đầu tư vẫn phát triển ở các đô thị lớn. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu, và người dân cần làm gì để thoả mãn nhu cầu nhà ở một cách an toàn?

Ông Chu Văn Chung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Xây dựng cho biết: Do tốc độ đô thị hoá nhanh ở Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn, nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao đột biến. Cho dù Nhà nước đã chủ trương xã hội hoá lĩnh vực đầu tư nhà ở nhưng so với nhu cầu thì hiện chưa đáp ứng, nhất là nhà dành cho số người có thu nhập thấp. Trong bối cảnh hiện nay, chung cư do tư nhân đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu của thị trường là lẽ bình thường, cần khích lệ nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật.

Thực tế, Luật Đầu tư bất động sản, Luật Nhà ở…đều đã quy định những vấn đề này, không phải thiếu văn bản điều chỉnh như một số thông tin. Trường hợp một số cá nhân vì có quỹ đất ở rộng, xin phép xây dựng nhà cao tầng sau đó bán lại cho người dân những căn hộ nhỏ không đúng tiêu chuẩn là "lách" luật. Điều này, cơ quan chức năng và chính quyền sở tại có quyền xử lý sai phạm.

Ông Chung khuyến cáo, những hộ gia đình muốn đầu tư thông qua mô hình chung cư phải đảm bảo các quy định hiện hành về đầu tư nhà chung cư.

Về việc cấp giấy cho nhà chung cư tư nhân, ông Phùng Văn Nghệ - quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường nói: Đây là loại hình nhà ở mới xuất hiện ở các đô thị lớn. Nếu chung cư do tư nhân đầu tư đủ điều kiện theo quy định thì người mua căn hộ ở đó có quyền lợi như mua nhà trong các chung cư khác. Được cấp giấy chủ quyền nhà đất, trong đó sẽ ghi: đất của chung cư là đất sử dụng chung, còn từng căn hộ là sở hữu riêng từng hộ.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên mua những căn hộ trong các chung cư không rõ ràng nguồn gốc, thủ tục đầu tư vì dễ gặp rủi ro.