Cẩn trọng khi mua máy lọc nước chính hãng

Đông Phong
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện nay, trên thị trường đang được bày bán rất nhiều máy lọc nước với vô vàn các mẫu mã, chủng loại, xuất xứ và giá cả khác nhau.

Ngoài các máy có thương hiệu Việt Nam sản xuất thì việc người tiêu dùng tìm đến những thương hiệu máy nhập khẩu không phải là hiếm. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng dễ rơi vào “ma trận” chủng loại hàng nhập khẩu và không ít trong đó là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

 Khách hàng kiểm tra mã vạch trên tem model sản phẩm máy lọc nước.

Dạo quanh thị trường máy lọc nước, PV không khỏi hoa mắt vì có tới trên hàng chục nhãn hàng máy lọc nước khác nhau với xuất xứ, giá cả và công nghệ đa dạng. Theo một chủ đại lý trên đường Trường Chinh (Hà Nội) thì hiện nay có hai công nghệ máy lọc nước chủ yếu là công nghệ RO và công nghệ Nano. Trong đó máy lọc nước sử dụng công nghệ RO thì phải sử dụng điện và có nguồn nước thải, máy cũng cồng kềnh hơn. Trong khi máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano thì gọn nhẹ, không dùng điện và không có nước thải. Cũng theo người chủ đại lý này, thì giá cả máy lọc nước cũng khác nhau dao động từ 3 triệu đồng (máy Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia hoặc hàng liên doanh) cho tới gần chục triệu đồng đối với các loại máy nhập khẩu Nga, Nhật, Mỹ, Thụy Sĩ…Khi được hỏi kỹ về nguồn gốc nhập khẩu của 1 chủng loại máy hơn 5 triệu đồng thì người chủ của hàng chỉ ậm ừ và khẳng định sản phẩm của cửa hàng bán uy tín, trong quá trình sử dụng nếu có vấn đề cửa hàng sẽ có trách nhiệm sửa chữa, đổi hàng mới…

Tìm hiểu về vấn đề này, Ông Lê Đình Vĩnh, Giám đốc công ty Minh Anh Water - Kinh doanh sản phẩm máy lọc nước nhập khẩu chính hãng từ Liên bang Nga (Văn phòng tại tầng 10 toà nhà Suced – 108 phố Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm ) cho biết: Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh hàng chính hãng. Đặc biệt, khi một thông tin không chính xác, đánh đồng sản phẩm nhập khẩu chính hãng với sản phẩm kém chất lượng rất nguy hiểm cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Máy lọc nước Geyser Ecotar của chúng tôi cũng như các sản phẩm chính hãng khác mất rất nhiều thời gian để gây dựng thương hiệu của mình. Nó đang bị thách thức khi thị trường máy lọc nước không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng như hiện nay.

Theo giám đốc công ty Minh Anh Water, khách hàng có nhu cầu mua máy lọc nước nên tìm đến những đại lý chính hãng hoặc các siêu thị lớn. Khi mua, khách hàng cần yêu cầu được cung cấp đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ, chất lượng (CO, CQ) cùng các văn bản hướng dẫn lắp đặt và bảo trì chi tiết. Tiếp đó, có thể nhắn tin đến hệ thống xác thực thông tin - Khách hàng nhắn tin lên số tổng đài được hướng dẫn trên tem xác thực Vtrue. Nếu là hàng chính hãng quý khách sẽ nhận được tin nhắn xác thực ngay sau đó. Ngoài ra, cách kiểm tra tại chỗ hữu hiệu nữa là dùng điện thoại thông minh có phần mềm kiểm tra (check) mã vạch trên tem model. Ví dụ, một sản phẩm đang bán của công ty là máy lọc nước Geyser Ecotar. Kết quả trả về sẽ hiện ra đầy đủ thông tin xuất xứ, chất lượng máy lọc nước Geyser Ecotar - Nhập khẩu nguyên chiếc từ Liên bang Nga.