Cẩn trọng khi trẻ dưới 6 tuổi xem hình ảnh 3D

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/11, Tổ chức an toàn thực phẩm, môi trường và sức khỏe nghề nghiệp của Pháp (ANS...

Kinhtedothi - Ngày 5/11, Tổ chức an toàn thực phẩm, môi trường và sức khỏe nghề nghiệp của Pháp (ANSES) khuyến nghị không nên để trẻ dưới 6 tuổi xem phim hay chơi trò chơi điện tử 3D, còn với trẻ chưa đến 13 tuổi chỉ nên tiếp xúc "vừa phải" với các hình ảnh 3D.

Đây là kết quả của nghiên cứu khoa học đầu tiên về những ảnh hưởng có thể xảy ra của các hình ảnh 3D lên sự phát triển của mắt khi mà công nghệ 3D đang bùng nổ với rất nhiều ứng dụng trên các thiết bị và đặc biệt là điện thoại di động. 
Cẩn trọng khi trẻ dưới 6 tuổi xem hình ảnh 3D - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: csiro.au)
Nghiên cứu của ANSES chỉ ra sự phá vỡ khả năng điều chỉnh chuyển động đồng thời cả hai mắt về hai phía khi một người tập trung nhìn vào một vật thể. 

Khi xem một hình ảnh 3D trên màn hình, quá trình tiếp nhận hiệu ứng 3D rất khác với bình thường bởi hai mắt đồng thời phải nhìn vào các hình ảnh ở 2 vị trí khác nhau trước khi não bộ tổng hợp thành một hình ảnh đơn. 

Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, những tác hại do xung đột điều chỉnh chuyển động đồng thời cả hai mắt về hai phía gây ra càng nặng nề hơn bởi đây là lứa tuổi có hệ thị giác đang phát triển vì vậy không nên tiếp cận với những hình ảnh 3D.

Giới chuyên gia đã nhiều lần đặt ra câu hỏi xung quanh tác động của công nghệ 3D đối với thị lực của trẻ nhưng chưa có bất kỳ một hướng dẫn hay quy định nào được xây dựng về vấn đề này. 

Hiện nay trên thế giới, Italy là quốc gia duy nhất đưa ra quy định hạn chế sử dụng kính 3D đối với trẻ nhỏ.