Cẩn trọng khi trẻ ngủ ngáy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ 2-3 tuổi ngáy to ít nhất 2 lần/tuần có xu hướng gặp nhiều vấn đề như tăng động hoặc giảm chú ý.

Hơn 30% số trẻ ngủ ngáy “dai dẳng” được xem là ít nhất có nguy cơ bị một rối loạn hành vi, như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), so với 10-12% số trẻ cùng độ tuổi song không bị ngủ ngáy hoặc chỉ bị ngủ ngáy trong thời gian ngắn.

Được đăng trên tạp chí Pediatrics, nghiên cứu này không chứng mình rằng các rối loạn hô hấp trực tiếp gây ra những vấn đề về hành vi hoặc điều trị nguyên nhân tiềm ẩn gây ngủ ngáy có thể cải thiện hành vi ở trẻ. Song nghiên cứu gợi ý rằng các bậc phụ huynh và bác sĩ nhi khoa nên xem xét tình trạng ngủ ngáy một cách thận trọng hơn, Dean W. Beebe người dẫn đầu nghiên cứu thuộc Trung tâm y hoa bệnh viện nhi Cincinnati cho biết.
 
Cẩn trọng khi trẻ ngủ ngáy - Ảnh 1
Ảnh minh họa (Internet)

“Trẻ thỉnh thoảng sẽ ngủ ngáy, đặc biệt là khi chúng bị cảm lạnh. Song nếu tình trạng này kéo dài thì có thể đáng lo ngại và cha mẹ nên cho trẻ khám bác sĩ”, Beebe nói.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng các bác sĩ nhi nên hỏi phụ huynh xem liệu trẻ có bị ngủ ngáy không nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp rối loạn hô hấp khi ngủ ở trẻ.