DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thuê đất để kinh doanh: Cẩn trọng về tính pháp lý

21-01-2016 09:07
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, GS. TS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, khi quyết định thuê đất để kinh doanh, DN nên tìm hiểu kỹ thông tin về thời hạn sử dụng đất, vị trí, điều kiện tự nhiên của mảnh đất đó.
Nhiều lô đất vẫn còn nợ tiền thuê đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất của Nhà nước. Điều này gây khó khăn cho DN khi chọn hình thức trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê để được chuyển nhượng cho các DN khác thuê lại khi không muốn phát triển kinh doanh nữa. Đa phần diện tích đất của các hộ gia đình nhỏ lẻ cho thuê là đất nông nghiệp cho nên nhà đầu tư phải đàm phán kỹ để chuyển sang đất phi nông nghiệp rồi mới tiến hành xây dựng nhà xưởng. Do đó khi làm hợp đồng thuê đất có thể tham vấn ý kiến của luật sư để đảm bảo tính pháp lý. Chi phí thuê đất rồi xây dựng nhà xưởng, hạ tầng… cũng như duy trì hoạt động không phải là con số nhỏ, cho nên khi đã quyết định đầu tư, cần hướng mục tiêu phát triển lâu dài và lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả.
TAG: