Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cẩn trọng với thực phẩm dễ gây ngộ độc

Kinhtedothi - Rau mầm, sữa và chế phẩm từ sữa, dưa leo... là thực phẩm rất dễ bị ngộ độc trong mùa hè bạn cần thận trọng.
Rau mầm
Rau mầm phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt, ấm áp và giàu dinh dưỡng – đây cũng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn Salmonella, E. coli và Listeria phát triển mạnh.
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ bị tác động bởi vi khuẩn có hại và xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó không nên tiêu thụ bất kể loại rau mầm sống nào. Mặt khác, việc nấu chín rau mầm sẽ giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại và giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Rau củ và rau lá xanh
Rau củ và rau lá xanh (rau diếp, rau bina, bắp cải, cần tây, cà chua…) là nhóm thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm phổ biến tiếp theo, đặc biệt là khi ăn sống. Những loại thực phẩm này có thể mang vi khuẩn có hại, chẳng hạn như E.coli, Salmonella và Listeria từ các giai đoạn khác nhau bao gồm đất trồng và nước tưới bị ô nhiễm, chế biến không đảm bảo vệ sinh.
 Rau mầm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần thận trọng để không bị ngộ độc. Nguồn ảnh: Internet
Để giảm thiểu rủi ro, hãy luôn rửa kỹ rau trước khi ăn. Không mua các loại salad đã sơ chế sẵn bảo quản ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C), có chứa lá úa, nhũn.
Sữa và chế phẩm từ sữa
Sữa và chế phẩm từ sữa là những thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình. Nhưng bạn có biết chúng là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc khi đến hè?
Vào mùa hè, lý do khiến sữa nhanh bị hỏng khi để ngoài (kể cả trong tủ lạnh) là do sự tồn tại của vi khuẩn lactobacillus. Trong nhiệt độ oi nóng, tốc độ sản sinh của vi khuẩn này nhanh hơn và làm cho sữa bị hỏng.
Uống phải sữa bị nhiễm khuẩn này sẽ gây ra các chứng như tiêu chảy, rối loạn đường tiêu hóa,...
Quả xoài
Một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc vào mùa hè không ai ngờ tới chính là xoài. Đây là thứ trái cây quen thuộc và khá dễ ăn.
Vì thế nếu "trót lỡ" tiêu thụ một lượng không nhỏ sẽ làm cho hệ tiêu hóa "bốc hỏa", thậm chí nó còn khiến bạn nổi mụn, mẩn ngứa và phát ban ở cả người lớn và trẻ em.
Trên đây là 6 thực phẩm dễ gây ngộ độc khi vào hè. Bạn cần nắm chắc những thực phẩm này để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý - tránh xa ngộ độc khi hè đã đến rồi.
Dưa leo
Dưa leo không được nấu chín nên dễ bị nhiễm mầm bệnh bám trên vỏ. Ngay cả khi đã gọt bỏ vỏ, dưa leo vẫn có nguy cơ nhiễm mầm bệnh, do lưỡi dao sẽ đưa vi trùng từ vỏ vào lát dưa leo sau mỗi lần cắt.
Tiến sĩ Sterling S. Thompson, Chủ tịch Viện tư vấn về An toàn thực phẩm - B&G Safe Food Consulting, Pennsylvania (Mỹ), cho biết: “Những loại thức ăn không nấu có nguy cơ nhiễm mầm bệnh cao hơn so với thức ăn nấu chín”.
Hãy dùng bàn chải chà rửa kỹ dưa leo, lau khô và cắt các vết thâm trước khi cắt lát và ăn.
Thịt gà
Thịt gà nấu chín, nếu để ở nhiệt độ phòng trong vài giờ, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi.
Vi khuẩn có thể nhân đôi sau mỗi 20 phút ở nhiệt độ phòng. Đừng trữ thức ăn trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm từ độ 4,5 độ C đến 60 độ C.
Nếu để thịt gà bên ngoài tủ lạnh hơn 2 giờ, tốt nhất nên vứt bỏ, theo Best Health.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Người tiêu dùng cần cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ bất thường

Người tiêu dùng cần cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ bất thường

05 Sep, 04:28 PM

Kinhtedothi- Còn một tháng nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu tại TP Huế đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trên nhiều tuyến đường trung tâm như Hùng Vương, Lê Quý Đôn, Bà Triệu, Nguyễn Huệ…, hàng loạt quầy hàng, ki-ốt bán bánh Trung thu được dựng lên với đủ mẫu mã, thương hiệu từ bình dân đến cao cấp.

Trực tiếp: Tọa đàm trực tuyến “Bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường” tại Hà Nội

Trực tiếp: Tọa đàm trực tuyến “Bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường” tại Hà Nội

05 Sep, 03:56 PM

Kinhtedothi - Chiều nay 5/9, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế; Sở GD&ĐT tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường” tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức trong bối cảnh năm học 2025–2026 vừa bắt đầu, với mục tiêu nhìn nhận rõ hơn về thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) và chất lượng bữa ăn học đường trong các nhà trường, chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hiệu quả và đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm ATTP trường học.

An toàn thực phẩm mùa mưa bão: Dự trữ thông minh, sống khỏe mạnh

An toàn thực phẩm mùa mưa bão: Dự trữ thông minh, sống khỏe mạnh

26 Aug, 03:46 PM

Kinhtedothi - Mỗi mùa mưa bão đến, cùng với nỗi lo nhà cửa, tài sản, người dân còn đối diện thách thức lớn về vấn đề lương thực, thực phẩm và nước uống. Không ít gia đình vội vã tích trữ nhiều loại thực phẩm, nhưng nếu không bảo quản đúng cách, đây lại có thể trở thành mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ