Cần vương miện và gươm cổ để Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi

Hương Thảo (Theo Asahi Shimbun)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Con trai Nhật hoàng Akihito đã thoái vị hôm 30/4 sẽ tham gia 2 nghi lễ quan trọng của nhà nước vào hôm nay (1/5) để đánh dấu việc ông đảm nhận vị trí ngai vàng Hoa cúc.

Tại buổi lễ thoái vị của Hoàng đế Akihito hôm 30/4.
Từ 10:30 sáng nay (giờ Tokyo), nghi lễ Kenji-to-Shokei-no-Gi sẽ được tổ chức tại văn phòng nhà nước Matsu-no-Ma trong Cung điện Hoàng gia tại thủ đô. Thái tử Naruhito sẽ chính thức kế thừa vương miện và thanh gươm cổ - đóng vai trò là bằng chứng cho thấy ông đã trở thành hoàng đế.
Theo phát ngôn viên Hạ viện và chánh án của Tòa án Tối cao, buổi lễ này sẽ chỉ có một vài người tham gia, bao gồm Thủ tướng Shinzo Abe và các bộ trưởng trong nội các của ông. Trong khi đó, chỉ có 2 người đàn ông trưởng thành kế tiếp nhau của gia đình hoàng gia - Thái tử Fumihito và Hoàng tử Hitachi - sẽ tham gia buổi lễ.
Vợ chồng Nhật hoàng Naruhito và Masako. 
Từ 11:10, một nghi lễ khác là Sokui-go-Choken-no-Gi sẽ đánh dấu lần đầu tiên Nhật hoàng Naruhito công khai xuất hiện trước người dân với tư cách là hoàng đế mới, thông qua một bài phát biểu công khai. Hoàng hậu Masako - cựu nhân viên ngoại giao - cũng sẽ xuất hiện bên cạnh ông lúc này.
Những người tham gia sẽ bao gồm không chỉ các quan chức chính phủ T.Ư, mà cả những người ở cấp tỉnh và TP.