Cần xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 7/7, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2014.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, 30/30 quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị, qua hệ thống truyền thanh, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật. Tổ chức được hơn 2.800 hội nghị tập huấn, giới thiệu các văn bản pháp luật với 295.774 người tham dự. Các văn bản pháp luật được tuyên truyền phổ biến là Hiến pháp, Luật Thủ đô, Luật PBGDPL, Luật Biển, Bộ Luật Lao động… Phát hành hơn 1, 3 triệu cuốn sách, tờ gấp tìm hiểu các văn bản pháp luật. Một số quận, huyện đã tích cực tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật, biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền như Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thạch Thất...
Cần xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu kết luận hội nghị.

 
Tuy nhiên, hình thức PBGDPL tại các quận, huyện, thị xã vẫn chưa có sự đổi mới, một số quận, huyện chưa quan tâm cấp kinh phí cho hoạt động này, nội dung chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân… Để nâng cao hiệu quả của công tác PBGDPL trong thời gian tới, đại diện hội đồng PBDGPL các quận, huyện, thị xã đã đưa ra những ý kiến về cách thức tuyên truyền, PBGDPL đến người dân một cách hiệu quả trong điều kiện kinh phí dành cho công tác này còn hạn hẹp.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP- Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, nhiều quận, huyện có những hình thức làm sáng tạo trong công tác PBGDPL. Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn nhiều khó khăn hạn chế nên hiệu quả của công tác này chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu, nhiều văn bản pháp luật chưa đi vào cuộc sống. Một số quận, huyện chưa quan tâm bố trí đủ cán bộ chuyên trách công tác này, phân bổ kinh phí thực hiện chưa hợp lý. Trong những tháng cuối năm, Hội đồng PBGDPL các quận huyện, thị xã  cần tiếp tục tuyên truyền về Hiến pháp, Luật Đất đai, Luật Thủ đô, đặc biệt năm 2014 là "Năm trật tự và văn minh đô thị", do vậy công PBGDPL phải tập trung vào tuyên truyền nhiệm vụ này. "Ngày Pháp luật" hàng năm không được tổ chức một cách hình thức mà cần phải ý thức ngày nào cũng là ngày pháp luật, có như thế luật mới nhanh đi vào cuộc sống.

Về lâu dài, phải nghiên cứu phân loại đối tượng để có hình thức tuyên truyền hiệu quả. Cách tuyên truyền phải thật đơn giản đi thẳng vào vấn đề để cho dân dễ hiểu. Đơn vị nào làm có hiệu quả cần được biểu dương. Cần xã hội hóa công tác PBGDPL như huy động các văn phòng công chứng, đội ngũ luật sư, đoàn thể, Hội luật gia… để công tác tuyên truyền PBGDPL ngày càng có hiệu quả cao.