Cần xử nghiêm hành vi xuyên tạc chính sách bảo hiểm

Diệu Hoa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, đây là hành vi xuyên tạc chính sách của Nhà nước cần được xử lý nghiêm.

Cụ thể, diễn giả trong clip khẳng định, người tham gia BHYT chỉ được quỹ BHYT chi trả tối đa là 20 triệu đồng/năm, bất kể bệnh nhân mắc bệnh gì hay chi phí lớn đến đâu. Song, theo thống kê của BHXH Việt Nam, chỉ tính riêng năm 2017, trong cả nước đã có 42 trường hợp bệnh nhân BHYT được quỹ BHYT chi trả từ 1 - 4,5 tỷ đồng/người; 66.986 người có mức hưởng từ 100 triệu đồng - 1 tỷ đồng; 135.405 người hưởng từ 50 - 100 triệu đồng...
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Thậm chí, diễn giả này còn cho rằng, người lao động (NLĐ) tham gia BHXH đến 30 năm hay hơn nữa, nếu chẳng may chết khi chưa đủ 60 tuổi cũng chỉ được trả một khoản trợ cấp tử tuất là 3 tháng lương, hay đã cố tình nhấn mạnh mức lương hưu người lao động hưởng không đủ bù chi phí đóng.

Tuy nhiên, Luật BHXH quy định, người tham gia BHXH từ đủ 12 tháng trở lên nếu chẳng may qua đời, người thân sẽ được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Bên cạnh đó, thân nhân của NLĐ qua đời có đủ điều kiện theo quy định còn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (tối đa là 4 người hưởng, với mức hưởng mỗi tháng bằng 50% hoặc 70% mức lương cơ sở). Trong trường hợp thân nhân lựa chọn hưởng tuất một lần, thì mức trợ cấp thấp nhất (tham gia BHXH tối thiểu 12 tháng) đã là 3 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Đối với người có 2 năm tham gia BHXH trở lên, số tiền trợ cấp được tính theo số năm tham gia BHXH, mỗi năm tương đương 1,5 hoặc 2 tháng lương (tùy theo thời điểm tham gia trước hay sau năm 2014).

Theo ý kiến của một thanh tra BHXH, diễn giả tại hội nghị đã vi phạm nghiêm trọng Luật Quảng cáo và Luật Cạnh tranh. Cụ thể là Điều 8 của Luật Quảng cáo về “Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo” như quảng cáo không đúng, sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về chất lượng, giá, phương thức phục vụ… với sản phẩm, dịch vụ cùng loại của tổ chức khác. Đặc biệt, thông tin sai sự thật về các mức hưởng, quyền lợi BHXH, BHYT theo hướng tiêu cực, bài thuyết trình này cũng đã vi phạm khoản 7, Điều 8 của Luật Quảng cáo “Quảng cáo xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân”, mà ở đây chủ thể thực hiện chính sách chính là BHXH Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam. Vi phạm Điều 43, 45 của Luật Cạnh tranh khi đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị khác, quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần