Canada nằm trong 10 nước giàu nhất thế giới nhưng bất ổn về nợ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người khổng lồ về dịch vụ tài chính châu Âu Allianz, trong nghiên cứu các nền kinh tế giàu toàn cầu lần thứ năm vừa công bố trong tuần này, xếp Canada trong số 10 nước giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, Allianz cảnh báo vấn đề tài chính cá nhân của người dân nước này cần được thay đổi.

Theo xếp hạng của Allianz, Canada đứng thứ 8 trong số các nước giàu nhất thế giới, tăng một bậc so với xếp hạng lần trước, trên cơ sở đánh giá tài chính theo thu nhập ròng của người dân với mức 65.900 euro (tương đương 94.000 USD).

 
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: boalewood.ca)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: boalewood.ca)
Xếp trước Canada gồm Thụy Sĩ, đứng đầu danh sách, tiếp theo là Mỹ, Bỉ, Hà Lan, Nhật Bản, Thụy Điển và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Xếp sau Canada lần lượt là Singapore và Vương quốc Anh.

Nghiên cứu của Allianz cho biết Bắc Mỹ chiếm 45% tổng tài sản tài chính toàn cầu. Mỹ và Canada nắm giữ số tài sản trị giá 51.800 tỷ USD, trong đó Mỹ chiếm phần nhiều.

Nghiên cứu cũng cho biết tổng tài sản tài chính của các hộ gia đình Mỹ tăng 23% so với mức trước khủng hoảng, mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay.

Tài sản của các hộ gia đình Canada thậm chí còn cao hơn với tỷ lệ tăng 34% kể từ cuối năm 2007. Tuy nhiên, người Canada bị cảnh báo về gánh nặng nợ.

Mặc dù tài sản tài chính có mức phục hồi khá đều sau khủng hoảng, nhưng trình trạng nợ của các hộ gia đình vẫn tiềm ẩn bất ổn.

Theo Allianz, những cú sốc kinh tế vĩ mô như tỷ lệ lãi suất tăng, thị trường lao động giảm hoặc giá nhà giảm có thể đe dọa nghiêm trọng đến khả năng trả nợ của các hộ gia đình Canada.

Theo thống kê chính thức, trong quý 2 vừa qua, tỷ lệ nợ của các hộ gia đình Canada là 163,6% so với mức thu nhập sau thuế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần