"Canada nên cấm tập đoàn Huawei tiếp cận hệ thống 5G"

Cẩm Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Canada nên cấm Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc cung cấp thiết bị cho hệ thống 5G vì rủi ro bảo mật là quá lớn, theo cựu giới chức tình báo Canada.

Đại sứ Trung Quốc tuần trước đã đe dọa hậu quả nếu Ottawa ngăn chặn Huawei tiếp cận thị trường nước này, một cảnh báo mà chính phủ Canada đã bác bỏ. Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã trở nên gay gắt kể từ khi Giám đốc tài chính cấp cao của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Vancouver vào tháng 12/2018 theo lệnh bắt giữ của Mỹ.

 

Richard Fadden, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo An ninh Canada giai đoạn 2009 - 2013, khẳng định việc ngăn Huawei tiếp cận hệ thống 5G của Canada là cần thiết.

“Chính phủ của Canada nên lờ đi các rủi ro đe dọa và cấm Huawei tiếp cận hệ thống 5G của Canada để bảo vệ an ninh của người dân”, ông Fadden viết trên tờ Globe and Mail.

Một số đồng minh Canada đã đưa ra nhiều hạn chế trong việc sử dụng thiết bị của Huawei, với lo ngại nguy cơ gián điệp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công An Canada Ralph Goodale hôm 21/1 nói với các phóng viên rằng các công ty khác có thể cung cấp thiết bị cho mạng 5G trong tương lai nhưng không nói rõ chi tiết.

Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada vào tháng trước sau khi Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei - con gái của người sáng lập. Bắc Kinh đã yêu cầu thả bà Mạnh.

Một tòa án Trung Quốc sau đó đã tái xét xử một công dân Canada buôn lậu ma túy và kết án tử hình người này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 22/1 đã gọi tuyên bố của ông Fadden là "vô nghĩa". 

Một nhóm gồm 143 học giả và cựu đại sứ từ khắp nơi trên thế giới hôm 21/1 đã gửi bức thư ngỏ tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kêu gọi ông phóng thích hai công dân Canada còn đang bị Bắc Kinh bắt giữ.