Canada sắp dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei, Trung Quốc “nổi giận”

Nguyễn Phương (Theo CBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Tư pháp Canada ngày 1/3 cho biết sẽ bắt đầu quá trình dẫn độ Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, sang Mỹ.

Bộ Tư pháp Canada thông báo đã bắt đầu quá trình xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, sang Mỹ để đối mặt cáo buộc hình sự do tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt Iran.
Trước đó, bà Mạnh Vãn Chu bị nhà chức trách Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12/2018 khi bà quá cảnh ở Vancouver, Canada. Theo 2 bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, bà đối diện với các tội danh liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng, cản trở pháp lý.
 Bộ Tư pháp Canada cho biết quá trình xem xét dẫn độ giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei chính thức bắt đầu hôm 1/3.
Bộ Tư pháp Canada cũng cho biết, các thủ tục dẫn độ bà Mạnh chính thức được thực hiện sau khi xem xét kỹ và đánh giá toàn diện các bằng chứng của vụ việc.
Theo tuyên bố từ Bộ Tư pháp Canada, quá trình xem xét dẫn độ giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei chính thức bắt đầu hôm 1/3. Ottawa được cho thời hạn tới nửa đêm 1/3 (giờ địa phương) để quyết định có dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ hay không.
Mỹ cáo buộc CFO tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc liên quan đến âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Iran.
Tuy nhiên, các luật sư của nữ giám đốc khẳng định bà Mạnh vô tội, đồng thời cho rằng việc Mỹ truy tố và dẫn độ bà là hành động lạm dụng tiến trình pháp lý.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cũng bày tỏ sự thất vọng về quyết định của Bộ Tư pháp Canada, mô tả đó là "một cuộc đàn áp chính trị đối với một doanh nghiệp công nghệ cao".
"Kết quả cuối cùng của tòa án Canada để xử lý vụ việc này sẽ là một bằng chứng cho thấy liệu nước này có tuân thủ độc lập tư pháp hay không", tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada nêu rõ.
Phía Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi Cananda trả tự do cho bà Mạnh, song Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng Ottawa không thể can thiệp trường hợp của CFO Mạnh vì tôn trọng thẩm phán và luật pháp.
Bà Mạnh đã được tại ngoại sau khi bỏ ra số tiền bảo lãnh 10 triệu CAD (7,5 triệu USD) vào ngày 12/12/2018. Tuy nhiên, bà Mạnh vẫn chịu sự giám sát nghiêm ngặt của chính quyền TP Vancouver,
Bà Mạnh dự kiến ra tòa vào ngày 6/3 tới trong bối cảnh các công tố viên sẽ đưa ra bằng chứng chống lại bà. Sau đó, nếu thẩm phán ra lệnh dẫn độ, Bộ Tư pháp Canada sẽ đưa ra tiếng nói cuối cùng về việc có giao nộp bà cho phía Mỹ hay không.