Căng mình kiểm soát hàng Tết

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa bàn có hàng ngàn DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh với lượng trao đổi hàng hóa lớn, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, nhất là dịp Tết Nguyên đán ở huyện Hoài Đức đối với lực lượng quản lý thị trường gặp rất nhiều áp lực.

Làm cả ngày nghỉ

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân, hoạt động mua sắm hàng Tết của người dân bước vào thời kỳ cao điểm. Trong những cửa hàng dọc hai bên đường trục chính từ ngã tư Trạm Trôi qua các xã Đức Giang, Sơn Đồng, Song Phương (huyện Hoài Đức) đến Đại lộ Thăng Long, các mặt hàng Tết như bánh kẹo, đồ thờ, hoa, cây cảnh… được bày bán khá phong phú, bắt mắt.
Kiểm tra kinh doanh mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết tại thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức. 	Ảnh: Quang Thiện
Kiểm tra kinh doanh mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết tại thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức. Ảnh: Quang Thiện
Theo chân một tổ kiểm tra của Đội Quản lý thị trường số 24 đóng trên địa bàn huyện Hoài Đức đi kiểm tra mặt hàng bánh kẹo Tết vào một ngày cuối tuần mới thấy được áp lực của công việc này những ngày cuối năm. Ngoài kiểm tra việc niêm yết giá, bán đúng giá, các kiểm soát viên còn phải cẩn thận xem từng tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, ATTP và nhắc các chủ cửa hàng kinh doanh đúng quy định. “Trong đợt cuối năm, chúng tôi phải huy động toàn bộ lực lượng đi kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước và sau Tết, thậm chí làm cả ngày nghỉ” – kiểm soát viên Nguyễn Tài Xuân chia sẻ.

Huyện Hoài Đức hiện có hơn 1.900 hộ kinh doanh và trên 900 DN. Số lượng DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bố ở 20 xã, thị trấn trong khi lực lượng cán bộ, kiểm soát viên của Đội Quản lý thị trường số 24 chỉ có hơn 10 người, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, nhất là dịp Tết gặp rất nhiều áp lực. Thêm nữa, Hoài Đức là địa bàn có nhiều làng nghề sản xuất các mặt hàng tiêu dùng trong dịp Tết như bánh kẹo, nước ngọt đóng chai, chế biến nông sản… Theo lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 24, để đảm bảo kiểm soát tốt thị trường, tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, không đảm bảo VSATTP, Đội đã huy động toàn bộ lực lượng chia ca trực và tăng cường công tác kiểm tra. Hơn nữa, do đặc thù công tác nên cán bộ, nhân viên của Đội phải làm cả ngày nghỉ, dịp gần Tết cán bộ, nhân viên được động viên không nghỉ phép.

Kiểm soát chặt từ cơ sở

Có thể nói, trong dịp Tết Nguyên đán, vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo ATTP là mối lo lớn nhất của người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng ở nông thôn. Do đó, ngoài hoạt động kiểm tra chung, Đội Quản lý thị trường số 24 còn triển khai kiểm soát hàng hóa theo các chuyên đề như kiểm tra chất lượng ATTP, công tác bình ổn giá, chống buôn lậu hay xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, hóa lỏng. Ông Tô Sơn Hồng – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24 cho biết, đáng mừng là từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016 – giai đoạn cao điểm, qua kiểm tra cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của các hộ sản xuất, kinh doanh đã có chuyển biến. Các hộ, DN sản xuất đã tuân thủ yêu cầu chất lượng từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra và bán sản phẩm theo chất lượng đã được công bố.

Qua kiểm tra mới đây, Đội Quản lý thị trường số 24 đã phát hiện và xử lý một số vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh thuốc lá lậu, thuốc tân dược không phép. Đồng thời kiểm tra 7 cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, 7 cây xăng nhưng chưa phát hiện vi phạm. Để kiểm soát tốt thị trường hàng hóa trên địa bàn, Đội đã phân công cán bộ, nhân viên phụ trách từng xã, thị trấn. Đồng thời, phối hợp với lực lượng tại các xã, thị trấn cũng như các ban, ngành tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật kinh doanh cho các hộ dân và DN. Đặc biệt, thông qua đội ngũ trưởng thôn, cán bộ thú y, công an xã, người dân tại cơ sở và thiết lập đường dây nóng để có thể tiếp nhận thông tin phản ánh 24/24 giờ, kịp thời xử lý vi phạm.

Ông Tô Sơn Hồng chia sẻ thêm, khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát thị trường trên địa bàn huyện hiện nay là mặt bằng sản xuất của nhiều hộ còn chật chội, không có điều kiện sản xuất theo chuỗi. Do đó, huyện cần đẩy nhanh tiến độ triển khai quy hoạch các khu tiểu thủ công nghiệp làng nghề. Đồng thời, cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành trong kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, nhất là trao đổi thông tin phục vụ công tác quản lý.
Trong năm 2015, Đội Quản lý thị trường số 24 đã kiểm tra, xử lý 45 vụ vi phạm trong lĩnh vực chất lượng, ATTP; 46 vụ liên quan đến niêm yết và bán không đúng giá niêm yết; 14 cơ sở kinh doanh gas, xăng dầu không đáp ứng yêu cầu…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần