Căng thẳng cuộc đua giành suất vào lớp 10 trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 4/6, gần 4.000 học sinh đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội). Tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực được thể hiện rõ trên khuôn mặt của cả thí sinh và phụ huynh.

6 giờ, tại điểm thi trường THPT chuyên Ngoại ngữ, nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt để chuẩn bị cho cuộc chinh phục để ghi danh vào lớp 10  ngôi trường có bề dày thành tích này.

Phụ huynh đưa con đi thi từ rất sớm (Ảnh: Nam Du)
Phụ huynh đưa con đi thi từ rất sớm (Ảnh: Nam Du)

Tại đây, sáng 1/6 đã diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ, do đó mọi công tác tổ chức đều nhuần nhuyễn và có sự chuẩn bị khoa học, bài bản, được phụ huynh đánh giá rất cao.

Sơ đồ tổng thể được bố trí tại mỗi điểm thi (Ảnh: Nam Du)
Sơ đồ tổng thể được bố trí tại mỗi điểm thi (Ảnh: Nam Du)

Là một trong những thí sinh đến điểm thi sớm nhất, Nguyễn Thùy Dương, trú tại quận Long Biên, Hà Nội cho biết, em và bố đặt đồng hồ lúc 4 giờ 30 sáng để đi thi. Tâm trạng của em rất hồi hộp dù mọi kiến thức đã được ôn luyện chắc chắn. Việc em cần nhất lúc này là sự bình tĩnh, phân chia hợp lý trong thời gian làm bài. “Em không có điều kiện học trung tâm hay được rèn luyện tiếng Anh trong môi trường quốc tế mà phần lớn chỉ học trên lớp và tự học. Dù vậy, em vẫn mong muốn thi đỗ vào lớp chuyên tiếng Anh để có thể khám phá và khẳng định bản thân”- Thùy Dương chia sẻ.

Phụ huynh nhắc con kiểm tra lại đồ dùng một lần nữa trước khi vào điểm thi (Ảnh: Nam Du)
Phụ huynh nhắc con kiểm tra lại đồ dùng một lần nữa trước khi vào điểm thi (Ảnh: Nam Du)

Ở khu vực ngoài cổng trường, chị Ngô Hồng Anh, phụ huynh học sinh trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội nhắc con kiểm tra lại đồ dùng một lần nữa trước khi con bước vào phía trong khu vực điểm thi. Dù con đã lớn và có đội tình nguyện viên nhiệt tình chỉ dẫn nhưng dường như chưa yên tâm, người mẹ vẫn gắng đứng nhìn phía sau cho đến khi con đi khuất. Theo chị Hồng Anh, con gái chị đang đi du học Đức và đến cậu con trai thứ hai, chị cũng hướng con xin được học bổng để sang Đức học tập sau khi tốt nghiệp lớp 12. Do vậy, chuyên tiếng Đức là mục tiêu của con chị khi tham dự kỳ thi của trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

6 giờ 15 phút, rất đông phụ huynh, học sinh đã có mặt tại khu vực thi ( Ảnh: Nam Du)
6 giờ 15 phút, rất đông phụ huynh, học sinh đã có mặt tại khu vực thi ( Ảnh: Nam Du)

Cũng như các năm trước, năm học 2022- 2023, trường THPT chuyên Ngoại ngữ tuyển sinh cho 7 chuyên ngành: Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức. Theo thống kê của Hội đồng tuyển của trường, kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, trường nhận được 3.973 hồ sơ chuyên Anh đăng ký dự thi, chia 114 phòng tại 4 điểm thi. Hệ chuyên tiếng Anh có đông thí sinh dự thi nhất với 2012 hồ sơ, tiếp đến là chuyên tiếng Trung, chuyên tiếng Nhật và chuyên tiếng Đức.

Thí sinh tranh thủ ôn bài trước giờ thi ( Ảnh: Nam Du)
Thí sinh tranh thủ ôn bài trước giờ thi ( Ảnh: Nam Du)

Về chỉ tiêu, trường tuyển tổng 500 chỉ tiêu vào 3 hệ: Hệ chuyên (344 chỉ tiêu), hệ chuyên có học bổng (36 chỉ tiêu) và hệ không chuyên (120 chỉ tiêu).

Có gần 3.000 hồ sơ đăng ký vào lớp 10 trường THPT chuyên Ngoại ngữ năm nay (Ảnh: Nam Du)
Có gần 4.000 hồ sơ đăng ký vào lớp 10 trường THPT chuyên Ngoại ngữ năm nay (Ảnh: Nam Du)

Trong sáng 4/6, thí sinh sẽ phải làm 3 bài thi: Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (hệ số 2), đánh giá năng lực Khoa học tự nhiên (hệ số 1) và đánh giá năng lực Khoa học xã hội (hệ số 1). Với môn Ngoại ngữ, thí sinh có thể thi bằng 1 trong 6 thứ tiếng (Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Đức). Cấu trúc đề thi đã được trường ban hành, công khai để tất cả học sinh có nhu cầu được biết và thực hành từ tháng 1/2022. Trước khi kỳ thi chính thức diễn ra, trường cũng tổ chức 3 đợt thi thử để thí sinh được cọ sát và kiểm tra kiến thức (đợt 1 vào 27/2, đợt 2 vào 3/4 và đợt 3 vào 8/5).

Thí sinh tranh thủ ôn bài (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh ôn bài mọi lúc, mọi nơi (Ảnh: Nam Du)

Trường sẽ xét tuyển theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu lần lượt từ hệ chuyên có học bổng, hệ chuyên và hệ không chuyên. Kết quả của kỳ thi này sẽ được công bố trước 8/7/2022 trên website của trường THPT chuyên Ngoại ngữ và trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội).