Căng thẳng cuộc đua thi vào lớp 10 trường THPT chuyên

Thủy Trúc – Phương Thảo – Minh Tốt
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi kết thúc buổi thi thứ ba môn Toán vào trường THPT công lập năm học 2020 – 2021 vào trưa ngày 18/7, các thí sinh có nguyện vọng được học trường chuyên, tiếp tục đến điểm thi để thực hiện bài thi môn chuyên.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại điểm thi trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ cho thấy, từ 13 giờ trưa 18/7 các phụ huynh đã đưa con đến trường thi. Dưới cái nắng nóng gay gắt, có em đi xe ô tô, có em lại được bố chở xe máy. Khi xe vừa tấp cổng trường thi, bố mẹ dặn dò con thi tốt rồi nhắc đi vào phòng thi ngay kẻo nắng.
 Thí sinh đến trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam chiều ngày 18/7. Ảnh: Phương Thảo
“Nhà tôi ở phố Trung Kính nên đến trường thi cũng gần, lại không bị tắc đường. Chiều nay con tôi thi chuyên Toán. Mấy lần thi thử môn chuyên, cháu đạt điểm cao, đa số từ 8,9 điểm nên tôi rất yên tâm. Hôm qua và sáng nay cháu thi 3 môn Ngữ văn, Tiếng Anh và Ngoại ngữ làm được bài nên rất phấn khởi” – chị Nguyễn Ngọc Linh có con thi ở điểm trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam chia sẻ.
Để con sớm ổn định tâm lý và có thời gian thích ứng với môi trường thi, anh Tô Mạnh Quang đã đưa con đến trường thi từ 12 giờ 30. “Từ hôm qua đến giờ con phải thực hiện các bài thi rất căng thẳng. Vì thế tôi không tạo áp lực nhiều cho con trong bài thi chuyên này bởi biết con đã rất lo lắng. Tỷ lệ chọi trường chuyên Hà Nội – Amsterdam còn gay gắt hơn trường công lập rất nhiều, tận 1 chọi gần 4 người nên anh muốn con có thể tự tin làm bài thi một cách thoải mái nhất.
Vì con rất thích môn Toán nên anh cũng mong muốn cho con được học theo đam mê của mình, nhưng nếu không đạt cũng không sao vì 3 bài thi toán văn anh con đã làm rất tốt, tự tin có thể đỗ vào trường công lập” – anh Quang nói.

ại điểm thi trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, nhiều phụ huynh đưa con đến thi rồi chờ con ở ngay ở khu vực cổng trường. Nhiều phụ huynh đã thể hiện rõ sự căng thẳng trên gương mặt. “Trong suốt 3 hôm nay con thi hôm nào chú cũng lo lắng nhưng bề ngoài lúc nào cũng cố tỏ ra bình thường để tạo cho con cái tâm trạng thoải khi đi thi.
THPT chuyên Nguyễn Huệ là trường chuyên tỉ lệ chọi rất cao, nhưng con thích nên gia đình cũng chiều theo cháu. Chúng tôi rất mong cháu đỗ vào ngôi trường này, nếu trường hợp không đỗ thì nộp vào nguyện 2” – chú Nguyễn Cảnh Sáu cho hay.
Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020 – 2021, Hà Nội có 4 trường có lớp chuyên là: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Sơn Tây, với tổng chỉ tiêu 1.800.
Theo thống kê, đã có tới 8.137 thí sinh đăng ký dự thi vào 4 trường này, trong đó, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất 2.606, tiếp sau là THPT Chu Văn An 2.406 thí sinh, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam 2.322 học sinh, THPT Sơn Tây 803 học sinh.
Trường THPT Chu Văn An có tỷ lệ chọi cao nhất 1/6,9, THPT chuyên Nguyễn Huệ tỷ lệ chọi 1/4,9, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam 1,39, THPT Sơn Tây 1 chọi 2,5.
Để được đăng ký dự tuyển vào 4 trường chuyên này, các học sinh phải đạt xếp loại hạnh kiểm, hcoj lực cả năm của lớp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.