Căng thẳng leo thang, các nước tăng chi tiêu quân sự

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Căng thẳng gia tăng tại các khu vực trên toàn thế giới đã đẩy mạnh chi tiêu quân sự trong năm 2015 lần đầu tiên tăng sau 4 năm liên tiếp giảm, phản ánh các xung đột ngày một gia tăng giữa các quốc gia.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) được công bố vào hôm qua (5/4), trong cả năm 2015, chi tiêu quân sự thế giới tổng cộng đạt 1,67 ngàn tỷ USD, tăng 1% so với năm trước. Sự gia tăng này là do các nước chi tiêu nhiều hơn ở Đông Âu, châu Á và Trung Đông, SIPRI cho biết.
Chi tiêu quân sự chủ yếu tập trung ở mặt trận Trung Đông.
Chi tiêu quân sự chủ yếu tập trung ở mặt trận Trung Đông.
Mỹ vẫn là quốc gia có mức chi tiêu quân sự hàng đầu. Đến nay, ngân sách chi tiêu quân sự của Mỹ là 596 tỷ USD. Đứng thứ 2 là Trung Quốc (215 tỷ USD), Ả Rập Saudi và Nga.
Trong thời gian 10 năm từ 2006 - 2015, ngân sách quân sự Mỹ đã sụt giảm 4%, trong khi của Trung Quốc đã tăng 132%. Ả Rập Saudi và Nga cũng tăng lên đáng kể, với 97% và 91%.

Ngân sách chi tiêu quân sự tiếp tục giảm trên khắp Tây Âu, mặc dù giảm không nhiều hơn trong những năm gần đây.

Cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là một trong những nguyên nhân khiến các nước gia tăng chi tiêu quân sự tại mặt trận Trung Đông. Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã nhất trí duy trì chi tiêu quân sự ở mức 2% GDP các nước đến năm 2024.

Trong khi đó, ở châu Á, chi tiêu gia tăng ở các nước Indonesia, Philippines, Nhật Bản phản ánh những căng thẳng giữa các nước này với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần