Căng thẳng ngoại giao mới giữa Mỹ và Venezuela

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh PressTV

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Venezuela đang có nhiều dấu hiệu leo thang nhanh chóng khi ngày 28/2 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt ngoại giao mới cùng thông báo bắt giữ một số công dân Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh PressTV
Kinhtedothi - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh PressTV
Phát biểu tại cuộc tuần hành hòa bình nhằm phản đối những âm mưu can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ diễn ra ngày 28/2, Tổng thống Venezuela Maduro thông báo áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt ngoại giao nhằm vào Mỹ.

Ông Maduro tuyên bố: “Tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại giao ngay lập tức thực hiện quá trình đánh giá, giảm bớt và điều chỉnh số lượng nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Venezuela theo các điều khoản của Công ước Viena về quan hệ ngoại giao”.

Không chỉ giảm bớt số lượng nhân viên ngoại giao, Venezuela còn đưa ra danh sách công dân Mỹ cấm nhập cảnh vào nước này trong đó có nhiều chính khách Mỹ liên quan đến các quyết định ném bom nhằm vào Syria, Iraq hay Afghanistan.

Venezuela cũng cảnh  báo phái bộ ngoại giao Mỹ cần thông báo trước và nhận được sự cho phép của chính quyền địa phương đối với bất cứ cuộc họp nào do các nhân viên ngoại giao Mỹ tiến hành ở nước này.

Biện pháp này được xem là đòn trả đũa của Caracas khi trước đó Mỹ cũng vừa tuyên bố lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quan chức Venezuela. Thậm chí, đối với khách du lịch Mỹ, Venezuela sẽ áp đặt hệ thống thị thực bắt buộc và yêu cầu phải trả phí thị thực tương tự như những thủ tục mà Mỹ đang áp dụng.

Bên cạnh các biện pháp trừng phạt ngoại giao, Tổng thống Maduro còn thông báo bắt giữ nhiều công dân Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp chống lại chính phủ Venezuela: “Chúng tôi đã phát hiện các hoạt động gián điệp. Chúng tôi cũng đã bắt giữ một số công dân Mỹ đang hoạt động gián điệp nhằm lôi kéo người dân ở một số thành phố dọc bờ biển Venezuela và các vùng lân cận. Tại Tachira, chúng tôi đã bắt giữa một phi công Mỹ gốc Latinh cùng với toàn bộ chứng cứ kèm theo”.

Hiện tại Mỹ vẫn chưa có phản ứng nào liên quan đến các tuyên bố mới nhất của Tổng thống Maduro. Trước đó, Venezuela đã liên tục tố cáo âm mưu của thế lực đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này với sự ủng hộ của Mỹ cũng như của các nhóm bán quân sự Colombia nhằm chống phá chính quyền và sự ổn định của Venezuela.

Đầu tuần trước, ông Maduro thẳng thừng tuyên bố chính phủ nước này vẫn đang chiến đấu với một cuộc đảo chính. Theo đó, phe đối lập với sự hỗ trợ của chính quyền Mỹ đã âm mưu đánh bom các văn phòng chính quyền trên khắp thủ đô Caracas.

Truyền thông Venezuela cho biết, trong số các mục tiêu tấn công trong kế hoạch của phe đối lập có dinh Tổng thống, trụ sở Bộ Quốc phòng và hãng truyền hình quốc gia.

Trong thời gian vừa qua, Venezuela đang phải đối phó với tình trạng bất ổn xã hội leo thang nguy hiểm. Mới đây nhất, giữa tuần trước đã có 4 người bị thương trong cuộc biểu tình bạo động của một nhóm thanh niên tại thành phố Merida, phía Tây Nam Venezuela.

Trước đó, sáng 24/2, một cuộc biểu tình bạo lực đã diễn ra tại bang Tachira làm một thiếu niên 14 tuổi thiệt mạng. Trước các diễn biến liên quan, giới quan sát quốc tế lo ngại Venezuela có thể phải đối mặt với nguy cơ tái bùng phát biểu tình bạo động như hồi đầu năm ngoái trên nhiều khu vực làm ít nhất 43 người thiệt mạng.