Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Căng thẳng về thị thực, Mỹ cảnh báo có thể dừng hoạt động Đại sứ quán tại Moscow

Kinhtedothi - Đại sứ quán Mỹ tại Moscow có thể ngừng phần lớn công việc trong năm 2022 trừ khi Nga tăng số lượng thị thực cho các nhà ngoại giao nước này, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo.
Tờ Guardian hôm 27/10 đưa tin, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng cần sớm đạt được tiến triển với Nga về việc tăng số lượng cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Mỹ. “Chúng tôi rất khó tiếp tục bất kỳ công việc gì trong năm tới ngoài việc có mặt tại đại sứ quán”, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên hôm 27/10.
 Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Ảnh: Reuters
“Chúng tôi sẽ làm nỗ lực hết sức về mặt nhân sự để duy trì các sứ mệnh của mình", quan chức này cho biết thêm, đồng thời cảnh báo rằng nhiều công việc hơn của đại sứ quán, chẳng hạn như gửi điện tín ngoại giao, sẽ trở nên khó khăn nếu không có thêm nhân viên.
Nga và Mỹ rút đại sứ về nước vào tháng 4, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden áp đặt lệnh trừng phạt và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, vì cho rằng Moscow can thiệp bầu cử và tấn công mạng vào công ty phát triển phần mềm SolarWinds.
Đại sứ Nga và Mỹ đã trở lại vào tháng 6, song các nhân viên tại Đại sứ quán của Mỹ ở Moscow - cơ quan đại diện cuối cùng của Washington hoạt động tại Nga sau khi các lãnh sự quán ở Vladivostok và Yekaterinburg bị đóng cửa - đã giảm xuống còn 120 người so với khoảng 1.200 người vào đầu năm 2017, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại một cuộc họp.
Theo quan chức này, Mỹ thiếu nhân viên cho các nhiệm vụ cơ bản như đóng mở cổng đại sứ quán, đảm bảo an toàn cho các cuộc điện thoại và vận hành thang máy.
Từ ngày 1/8, Nga đã cấm đại sứ quán của Mỹ thuê nhân viên người Nga hoặc nước thứ ba, buộc Mỹ phải sa thải hơn 200 người địa phương tại các cơ quan đại diện của họ trên khắp nước Nga, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trong khi đó, Nga có 230 nhân viên ở Mỹ, không bao gồm những người được cử đến New York cho nhiệm vụ của Liên hợp quốc.
Nga và Mỹ đang tranh cãi về số lượng nhà ngoại giao mỗi bên có thể cử đến làm nhiệm vụ ở thủ đô của nước kia. Các cuộc đàm phán song phương nhằm giải quyết bất đồng về vấn đề này đã không đạt bất kỳ tiến triển nào trong tháng này.
Chính phủ Nga đã xếp Mỹ vào danh sách các quốc gia "không thân thiện", cần phải xin phép để thuê công dân Nga làm việc, thậm chí cấm Đại sứ quán Mỹ tại Moscow thuê các lao động địa phương làm việc cho họ.
Tại các cuộc đàm phán, Moscow tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các lệnh hạn chế áp đặt trong những năm gần đây. Trong khi đó, Washington khẳng định họ muốn có các quy định tương đương về số lượng nhân viên ngoại giao và việc cấp thị thực.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

23 Feb, 01:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 54 điểm cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ