Căng thẳng với phương Tây, Nga điều tàu chiến qua eo biển Manche

Lan Hương (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tàu chiến của Nga dự kiến ​​sẽ đi qua eo biển Manche nối giữa Anh và Pháp trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Moscow tăng cao về cuộc chiến ở Syria.

Hành động này của Nga diễn ra giữa lúc phương Tây đang lên án Nga hỗ trợ chính phủ Syria trong các vụ đánh bom ở miền Đông Aleppo. Trước đó, Bộ trưởng ngoại giao Anh Boris Johnson, đã cho rằng, cần tiến hành điều tra tội ác chiến tranh với các hoạt động của Moscow tại Syria.

 Một tàu chiến của Nga.
Động thái này đã thúc đẩy mối quan ngại rằng Nga sẽ sử dụng việc tàu chiến đi qua eo biển Manche nhằm thể hiện sức mạnh quân sự. Bên cạnh đó, các báo cáo cũng cho thấy, các máy bay chiến đấu có thể khởi động cuộc tập trận từ tàu sân bay Kuznetsov.
Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, lực lượng hải quân Anh và NATO thường xuyên theo dõi các đội tàu quốc gia khác khi tiến vào Anh.
Trong khi đó, tờ Telegraph đưa tin, các tàu chiến này đang chuẩn bị tham gia vào các hoạt động quân sự của Nga tại Syria.
Hôm thứ Năm (13/10), Bộ trưởng Ngoại giao Anh cho rằng, đã đến lúc phải hành động nhiều hơn, bao gồm cả hoạt động quân sự. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, ý kiến ​​của ông không đồng nghĩa với việc hướng tới sự can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.
Cũng trong tuần này, Tổng thống Nga Putin đã hủy chuyến thăm Paris, Pháp khi người đồng cấp Hollande tuyên bố chỉ tiếp chuyện ông Putin về vấn đề Syria.