Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh báo kẻ xấu lợi dụng vụ tai nạn Ái Mộ để phát tán mã độc

Kinhtedothi - Các chuyên gia bảo mật cảnh báo tội phạm mạng có thể lợi dụng những sự kiện được dư luận quan tâm như vụ tại nạn thảm khốc ở đường Ái Mộ, quận Long Biên, Hà Nội để phát tán mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.
Gần đây, một số người dùng Facebook phản ánh với ICTnews về một số liên kết có thông tin gây sốc liên quan đến vụ tai nạn giao thông làm 3 người thiệt mạng xảy ra tại đường Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội vào ngày 29/2 vừa qua như “Chiếc xe Camry gây tại nạn là của danh hài Quang Thắng”. Nhưng khi truy cập vào liên kết này, trình duyệt hoặc ứng dụng Facebook sẽ tự động chuyển đến các website khác có nội dung không liên quan. Nhiều người dùng đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ thiết bị của mình bị nhiễm phần mềm độc hại khi lỡ click vào các liên kết này.
Những thông tin về vụ tai nạn thảm khốc tại đường Ái Mộ, quận Long Biên, Hà Nội hoàn toàn có thể bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán mã độc đến thiết bị người dùng
Những thông tin về vụ tai nạn thảm khốc tại đường Ái Mộ, quận Long Biên, Hà Nội hoàn toàn có thể bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán mã độc đến thiết bị người dùng
Theo chuyên gia Hoàng Mạnh Đức, sáng lập viên của Tổ chức đào tạo IPSEC, một số đối tượng kinh doanh có thể lợi dụng các sự kiện đang “nóng” để quảng cáo cho các website của mình. Họ có thể sử dụng thủ thuật đính kèm liên kết của một website vào một tin hot trong vùng họ được phép quảng cáo. Ông Hoàng Mạnh Đức cũng không loại trừ khả năng phát tán mã độc bằng thủ đoạn này. 

Những thông tin về vụ tai nạn thảm khốc tại đường Ái Mộ, quận Long Biên, Hà Nội hoàn toàn có thể bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán mã độc đến thiết bị người dùng

Đồng quan điểm với ông Hoàng Mạnh Đức, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Phụ trách an ninh mạng của Tập đoàn BKAV cũng cho rằng, việc lợi dụng những sự kiện có ảnh hưởng xã hội lớn như vụ tai nạn giao thông tại đường Ái Mộ để “bẫy” người dùng truy cập vào những website “không mong muốn” không phải là thủ đoạn mới. Kẻ xấu sẽ đăng tải những thông tin giả với tiêu đề rất cuốn hút trên thư điện tử, mạng xã hội, ứng dụng trò chuyện trực tuyến qua OTT như Viber, Whatapps, Messenger… để dụ người dùng click vào. Nhưng nội dung trên các liên kết của các tin tức giả đó lại không liên quan đến vấn đề được người dùng quan tâm. Mục đích của hoạt động này là làm tăng lượt truy cập vào một website nào đó hoặc kiếm tiền từ quảng cáo. Tuy nhiên, với cơ chế này, tội phạm mạng cũng hoàn toàn có thể phát tán mã độc ngay tại  website đó hoặc chuyển hướng (redirect) về các liên kết tự động cài đặt phần mềm độc hại vào thiết bị người dùng.

Bên cạnh đó, vị đại diện của BKAV cũng đánh giá, về mặt đạo đức, chúng ta cũng cần lên án những kẻ có hành vi lợi dụng những sự việc đau lòng để trục lợi như trên.

Để đảm bảo an toàn, ông Ngô Tuấn Anh kiến nghị người dùng không nên click vào các liên kết có nguồn gốc không đáng tin cậy. Đồng thời, cần cài đặt các phần mềm bảo vệ thiết bị cá nhân của mình khỏi nguy cơ tấn công mã độc. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư công nghiệp chiến lược

Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư công nghiệp chiến lược

07 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 7/1, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có buổi làm việc với Tập đoàn VSIP Việt Nam về việc nghiên cứu dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Điện Tiến (phường Điện Bàn Bắc).

Thành phố Hải Phòng có 718 đơn vị bầu cử

Thành phố Hải Phòng có 718 đơn vị bầu cử

07 Jan, 02:43 PM

Kinhtedothi - 113 xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng (trừ đặc khu Bạch Long Vĩ không tổ chức HĐND) đã ban hành quyết định thành lập 718 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, gồm 8.316 thành viên.

Đà Nẵng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Đà Nẵng ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

07 Jan, 12:53 PM

Kinhtedothi - Sáng 7/1, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thành phố tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026. Tham dự buổi lễ có Phó Cục trưởng Cục Thống kê Lê Trung Hiếu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế thành phố Hồ Kỳ Minh.

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

Đà Nẵng xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển năm 2026

06 Jan, 09:46 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ