DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật tấn công mạng trên diện rộng

Hà Thanh
25-06-2021 13:01
Kinhtedothi - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa phát đi dự báo sớm nguy cơ tấn công mạng trên diện rộng gửi các cơ quan nhà nước trung ương và địa phương.
Tin liên quan
Bộ TT&TT cho biết gần đây, Microsoft có công bố thông tin liên quan tới lỗ hổng bảo mật (CVE-2021-1675) được đánh giá có mức độ nguy hiểm cao (7.8/10) ảnh hưởng hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Windows (Windows 10/8.1/7, Windows Server 2019/2016/2012/2008); lỗ hổng này cho phép đối tượng tấn công leo thang đặc quyền từ tài khoản người dùng thông thường có rất ít quyền.
 Cảnh báo lỗ hổng bảo mật tấn công mạng trên diện rộng
Ngày 8/6, Microsoft đã phát hành bản vá cho lỗ hổng bảo mật nói trên. Tuy nhiên, ngày 16/6, qua công tác giám sát và bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận một số thông tin bổ sung mới cho thấy lỗ hổng bảo mật (CVE-2021-1675) có mức độ nguy hiểm cao hơn thực tế được công bố.
Theo Bộ TT&TT, lỗ hổng này không chỉ đơn giản là khai thác được khi có quyền truy cập trực tiếp vào máy tính/máy chủ cài đặt phiên bản hệ điều hành Windows bị ảnh hưởng, mà còn có thể tấn công thông qua một máy tính trong mạng.
Do đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Bộ TT&TT) dự báo sớm lỗ hổng này có thể được tận dụng để tiến hành các chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) lớn trên quy mô rộng trong thời gian ngắn sắp tới vào không gian mạng Việt Nam.
Nhằm bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin, Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kiểm tra, rà soát và có biện pháp ứng phó với nguy cơ tấn công này.
Đồng thời, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần kiểm tra, rà soát và xác định máy chủ, máy trạm sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng; thực hiện cập nhật bản vá bảo mật cho các máy bị ảnh hưởng theo hướng dẫn của Microsoft; tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng, đồng thời, thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời nguy cơ tấn công mạng...