Cảnh báo nguy cơ nợ công của Mỹ tiếp tục tăng mạnh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nợ công của Chính phủ Mỹ sẽ chạm mức trần 16.700 tỷ USD vào giữa tháng 10 tới, khiến...

Kinhtedothi - Nợ công của Chính phủ Mỹ sẽ chạm mức trần 16.700 tỷ USD vào giữa tháng 10 tới, khiến chính quyền có thể sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Đây là lời cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng và các lập pháp hai đảng vẫn chưa giải quyết những bất đồng liên quan đến ngân sách chi tiêu của nước này.

Trong bức thư gửi lên Quốc hội Mỹ ngày 26/8, Bộ trưởng Lew cảnh báo việc trì hoãn nâng mức trần nợ công hiện nay sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà phục hồi này.

Theo ông Lew, nguy cơ nợ công nước này chạm mức trần tới sẽ khiến Bộ Tài chính chỉ với 50 tỷ USD tiền mặt không có khả năng chi trả các khoản an sinh xã hội, lương hưu hay lương bắt buộc.

Cũng trong bức thư trên, người đứng đầu ngành Tài chính Mỹ còn cảnh báo viễn cảnh thiếu tiền mặt nghiêm trọng nếu như các nhà đầu tư yêu cầu Washington giảm mức nợ công.

 
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: eluniversal.com)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: eluniversal.com)
Theo Bộ trưởng Lew, để ngăn chặn các tác động tiêu cực, Quốc hội Mỹ cần ngay lập tức đưa ra những biện pháp đối phó trước thời hạn chót trên, cụ thể là gia hạn khoản vay.

Bộ trưởng Lew nêu rõ việc thiếu hành động khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư, gây tác động tiêu cực đến thị trường tài chính cũng như tái diễn kịch bản "kinh tế suy thoái nghiêm trọng."

Từ tháng Năm vừa qua, chính giới Mỹ đã tranh cãi về mức trần nợ công 16.700 tỷ USD và đã phải viện tới các biện pháp điều chỉnh tạm thời để tránh nguy cơ vỡ nợ. Bộ trưởng Lew từng cảnh báo các biện pháp này chỉ có thể phát huy tác dụng trong ngắn hạn, tới thời điểm Quốc hội họp trở lại vào ngày 9/9 tới.

Cuộc tranh luận giữa Chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama và phe Cộng hòa liên quan đến ngân sách chi tiêu liên bang vẫn chưa ngã ngũ. Giới nghị sỹ Cộng hòa đã từng đề xuất cắt giảm thuế và ngân sách chi tiêu để đổi lấy việc nâng mức trần nợ công, song Tổng thống Obama tuyên bố sẽ không thương lượng về vấn đề này.

Năm 2011, cuộc chiến về trần nợ công giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa đã từng đẩy nước Mỹ đến sát bờ vực vỡ nợ đồng thời gây ra những phản ứng tiêu cực trên thị trường chứng khoán và tài chính Mỹ./.