DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh báo sản phẩm bánh kẹo nhiễm khuẩn và gây ung thư

09-01-2015 17:47
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP – Bộ Y tế) vừa đưa ra thông tin cảnh báo sản phẩm bánh kẹo Choceur Treasures của FSA.
Cụ thể, ngày 5/1/2015, Cục ATTP đã nhận được thông tin cảnh báo về việc thu hồi sản phẩm bánh kẹo Choceur Treasures của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã tiến hành rà soát từ ngày 1/1/2010 đến nay, Cục chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm ; Giấy chứng nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nói trên.

Được biết, vừa qua, hãng Aldi của Anh đã thu hồi một loạt chocolate sau dấu vết của vi khuẩn salmonella đã được tìm thấy trong các sản phẩm Choceur Treasures. Các gói loại 200g của Choceur Treasures đã được bán tại các cửa hàng của Aldi bao gồm các thành phố: Birmingham, Worcester, Leicester, Derby, Nottingham, Wolverhampton, Coventry và Grantham.

FSA cho biết, không có sản phẩm nào khác của Choceur Treasures bị ô nhiễm. Bất kỳ khách hàng mua phải một trong những sản phẩm bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn samonela đã được thông báo để trả lại nó sẽ có một khoản hoàn lại và đền bù xứng đáng. Salmonella là loại vi khuẩn đường ruột thường được liên kết với gia cầm hoặc trứng. Nó có thể gây tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa và sốt.

 
 Kẹo phát sáng có chứa chất cực độc có thể gây ung thư.  Ảnh minh họa.
Kẹo phát sáng có chứa chất cực độc có thể gây ung thư. Ảnh minh họa.
Cũng liên quan đến sản phẩm kẹo, ngày 8/1, Cục ATTP đã đưa ra câu trả lời về chất độc gây ung thư trong kẹo phát sáng. Theo đó, kẹo phát sáng có vỏ bao nylon màu đen, in chữ Star light màu vàng đỏ. Trên vỏ kẹo ghi thành phần bằng tiếng Anh: sugar, glucose, food color và hoàn toàn không có địa chỉ, tên nhà sản xuất/nhập khẩu; không có hạn sử dụng. Trên vỏ kẹo không có hạn sử dụng và không có bất cứ một từ tiếng Việt nào để cảnh báo không được ngậm.
Phần đuôi kẹo gồm 1 ống thủy tinh nhỏ chứa chất phtalat, ống này đặt trong que cầm kẹo để sau khi sử dụng kẹo trẻ sẽ bẻ ống để chất trong ống thủy tinh gặp chất trong ống nhựa (chất poly aromatic hydrocacbon – PAH ). Khi hai chất này trộn lẫn vào nhau có hiện tượng oxy hóa, tạo ra năng lượng phát sáng trên thân cây kẹo. Chất PAH là một chất cực độc, gây ung thư, đột biến gene nên chỉ được dùng trong công nghiệp (như pha sơn).
TAG: