DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua mua bán, chuyển nhượng lan đột biến

GIANG LAM
11-06-2021 12:58
Kinhtedothi - Công an tỉnh Đồng Tháp vừa cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mua bán, chuyển nhượng cây lan đột biến diễn ra một cách công khai; mua bán, đầu tư, kinh doanh (chim cảnh, cá cảnh, cây cảnh, lan đột biến…) đang có xu hướng tạo thành trào lưu.
Tin liên quan
Tuy nhiên, việc làm này tiềm ẩn với nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm với các thủ đoạn hết sức tinh vi: tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan thường bằng keo và chiếm đoạt tiền của người mua; dùng cây lan thường lừa người mua với giá cao của lan đột biến; quảng cáo có vườn lan đột biến, nhận tiền của người mua rồi chiếm đọat tài sản.
Nhiều vụ lừa đảo với số tiền rất lớn, các đối tượng này lợi dụng lòng tin, đánh vào tâm lý hám lợi của người dân, các đối tượng đã thông qua môi giới, đầu tư mua bán… tạo ra các đợt sốt ảo, thu hút người mua.
Giao dịch mua bán lan đột biến - Ảnh: Công an Đồng Tháp
Các hoạt động liên quan đến mua bán lan đột biến đang tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Bởi lẽ, giá trị lan đột biến được định giá tự do, không có căn cứ, là cơ hội cho hành vi thổi giá, gây hấp dẫn giả để dụ người chơi mới, kém hiểu biết tham gia.
Các hoạt động mua bán, giao dịch lan đột biến diễn ra tự phát, không có kiểm soát từ cơ quan chức năng, có nguy cơ biến tướng thành hoạt động đa cấp hoặc rửa tiền. Do không có đảm bảo, chứng nhận hợp pháp về chất lượng lan đột biến nên dễ phát sinh lừa đảo, tranh chấp sau giao dịch.
Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân không nên tham gia vào mua bán khi chưa tìm hiểu kỹ về loại hình mua bán này, rất dễ tạo cơ hội cho loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần bình tĩnh thông báo kịp thời cho cơ quan Công an gần nhất để có hướng dẫn phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả các hành vi lừa đảo.