DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh báo thủ đoạn tin tặc gửi email tống tiền

Phương Nguyên
15-07-2021 14:53
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội phát hiện thủ đoạn mới của bọn tội phạm, đó là gửi email thông báo đã chiếm quyền điều khiển máy tính nên biết nhiều dữ liệu nhạy cảm, nhằm đe dọa tống tiền các cá nhân, DN, tổ chức tại Việt Nam.
Tin liên quan
  • Cảnh báo hành vi sử dụng thẻ giả, mạo danh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị để lộng hành Cảnh báo hành vi sử dụng thẻ giả, mạo danh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị để lộng hành

Thủ đoạn mới của tội phạm

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội), phát hiện thủ đoạn mới của bọn tội phạm. Các đối tượng có hành vi gửi hàng loạt email rác tới các hòm thư điện tử của cá nhân, DN, tổ chức tại Việt Nam với nội dung đe dọa là đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin), nếu không sẽ phát tán toàn bộ thông tin trong máy lên mạng internet. Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc, danh dự, uy tín, sợ lộ bí mật riêng tư, nhiều nạn nhân đã chuyển tiền.

Nội dung mail đối tượng gửi cho một nạn nhân

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng xác minh. Kết quả bước đầu xác định, lịch sử và nội dung chi tiết của các email trên có nguồn gốc được gửi từ các máy chủ có địa chỉ IP tại nước ngoài. Lợi dụng sơ hở trong giao thức gửi và nhận email, các đối tượng đã sử dụng kỹ thuật giả tạo email với địa chỉ email gửi chính là địa chỉ email của nạn nhân. Do địa chỉ IP không được xác thực nên thông thường email sẽ được nhận trong mục “Spam - Thư rác”.

Kiểm tra thông tin địa chỉ ví điện tử mà đối tượng dùng để yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào, tại trang website https://www.bitcoinabuse.com, xác định các địa chỉ ví Bitcoin của đối tượng đều bị cảnh báo và có nhiều nạn nhân cảnh báo hành vi lừa đảo này.

Bằng kỹ thuật giả mạo email, các đối tượng đã gửi email đến nạn nhân với nội dung cảnh báo: Máy tính của nạn nhân đã bị hacker chiếm quyền điều khiển và bị hacker thu thập được các thông tin hình ảnh nhạy cảm có trong máy tính và bị quay lén trong camera của máy tính. Đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền bằng Bitcoin tương đương 25 triệu đồng đến địa chỉ mà đối tượng yêu cầu, nếu không sẽ chia sẻ thông tin lên mạng internet.

Tiến hành kiểm tra lịch sử giao dịch ví điện tử trên của đối tượng thông qua trang website https://www.blockchain.com/, xác định có giao dịch nhận tiền với số tiền tương ứng mà đối tượng yêu cầu nên có khả năng nhiều nạn nhân đã chấp nhận trả tiền cho đối tượng. “Trên thực tế, các địa chỉ email của DN, tổ chức được công khai hoặc chia sẻ từ nhiều nguồn trên mạng internet, dễ dàng bị đối tượng xấu thu thập để phục vụ mưu đồ của mình” – Công an TP Hà Nội cảnh báo.

Giao diện trang web chuyển tiền Bitcoin

6 bước phòng, chống thủ đoạn gửi email tống tiền của tin tặc

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cá nhân, cơ quan, tổ chức:

1. Không sử dụng các phần mềm crack, không rõ nguồn gốc vì có thể bị cài các phần mềm chiếm quyền điều khiển máy tính.

2. Không cắm các USB, thiết bị lạ vào máy tính mà chưa được kiểm tra an toàn, diệt vi rút.

3. Các dữ liệu nhạy cảm nên sử dụng các phần mềm mã hóa dữ liệu và đặt mật khẩu có độ phức tạp; nên lưu trữ ở nơi an toàn để tránh bị mất.

4. Sử dụng các phần mềm diệt vi rút uy tín như BKAV, Kaspersky.

5. Sử dụng hệ điều hành, phần mềm phiên bản mới nhất để cập nhật các lỗ hổng bảo mật.

6. Trong trường hợp bị đối tượng tống tiền, đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp liên hệ, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ, tuyệt đối không nên tự ý chuyển tiền cho đối tượng theo yêu cầu của chúng.

Việc gửi email hàng loạt trên gây ảnh hưởng tâm lý và trực tiếp gây thiệt hại cho các cá nhân, DN, tổ chức; đồng thời vi phạm Bộ luật Hình sự 2015, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội