DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh báo về loại hình tội phạm ATM công nghệ cao

28-04-2014 16:05
Kinhtedothi - Nhà chức trách Australia ngày 28/4 đã cảnh báo về loại hình tội phạm ATM công nghệ cao đang tràn lan tại Sydney và có nguy cơ trở thành loại hình tội phạm chính của thế giới trong thế kỷ 21.
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn thông báo ngày 28/4 của ông Arthur Katsogiannis, Chỉ huy Lực lượng chống tội phạm tin học và gian lận Australia, cho biết một băng đảng có liên quan tới Đông Âu đang đứng sau một âm mưu đánh cắp hàng loạt thông tin cá nhân tại các cây rút tiền tự động ATM trên khắp Sydney. 

Hơn 40 cây ATM tại vùng ngoại ô trong đó có Mosman, Double Bay, Dural, Parramatta đã trở thành mục tiêu của băng đảng này kể từ tháng 1/2014. 

Các đối tượng này thường gắn các thiết bị ăn cắp dữ liệu tại các cây ATM an ninh lỏng lẻo, vừa đánh cắp các thông tin trên thẻ, vừa có camera ghi lại mã PIN. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: readwrite.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: readwrite.com)
Đặc biệt, camera siêu nhỏ có thể ghi lại mã PIN từ nhiều góc độ, khiến biện pháp dùng tay che không còn nhiều tác dụng. Nhà chức trách Australia khuyến cáo khách hàng nên dùng ví, báo hay vật dụng có diện tích lớn, che phủ toàn bộ các góc nhìn mã PIN chứ không chỉ che phần trên như hiện nay. 

Nhà chức trách Australia đã công bố ảnh camera an ninh đối với hai đối tượng nam giới trong diện tình nghi liên quan tới các vụ việc. Hai đối tượng này đều có diện mạo giống như từ Đông Âu, trong độ tuổi từ 20-30. Giới chức bang New South Wales cho biết bọn tội phạm có kỹ năng và tính tổ chức cao này đã “bỏ túi” hơn 100.000 AUD (93.000 USD) của những người đóng thuế. 

Tháng trước, hai đối tượng người nước ngoài (quốc tịch Hungary và Romania) đã bị bắt sau khi lục lọi một cây ATM tại trung tâm Sydney. Lực lượng chống tội phạm tin học và gian lận khẳng định còn nhiều đối tượng khác vẫn đang lộng hành mà chưa bị phát hiện.
TAG: