Cảnh báo: Xuất hiện mã độc trên iPhone/iPad

Chia sẻ

Kinhtedothi - Loại mã độc ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng này có thể lây nghiễm trên cả thiết bị iOS nguyên bản cũng như đã bị bẻ khóa.

Trước đây, các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS như iPhone/iPad thường được cho rằng an toàn hơn nhiều so với những loại smartphone và máy tính bảng khác bởi số lượng virus cũng như mã độc ít khi xuất hiện trên những thiết bị này. Tuy nhiên theo báo cáo mới được hãng bảo mật TrendMicro đưa ra, hiện tại mã độc tấn công lên các thiết bị iOS đã trở nên tinh vi và khó phòng tránh hơn.

 
Những thiết bị như iPhone/iPad đã không còn an toàn trước mã độc
Những thiết bị như iPhone/iPad đã không còn an toàn trước mã độc
Cụ thể, theo TrendMicro, loại mã độc mới có tên XAgent hiện có thể lây nghiễm trên tất cả các thiết bị chạy iOS, bất chấp việc đã bị bẻ khóa hay chưa. Sau khi lây nghiễm trên thiết bị, mã độc này sẽ đánh cắp các thông tin cá nhân của người dùng như danh bạ điện thoại, tin nhắn, thông tin tài khoản ... và tự động gửi những thông tin này đến máy chủ của tin tặc.

Không những thế, tin tặc có thể điều khiển XAgent từ xa nhằm biến thiết bị bị lây nghiễm mã độc thành công cụ theo dõi người dùng. Các thông tin về âm thanh, hình ảnh sẽ bị ghi lại qua micro và camera, ngoài ra vị trí của người dùng cũng bị tiết lộ qua hệ thống GPS của thiết bị.

Tinh vi hơn, XAgent có khả năng tự động gửi tin nhắn hoặc email từ máy của nạn nhân đến các địa chỉ email/số điện thoại khác được lưu trong máy, điều này sẽ khiến người nhận được email/tin nhắn càng tin tưởng hơn và truy cập vào đường link được gửi. Từ đó mã độc sẽ lây nghiễm sang các thiết bị khác.

Cũng theo TrendMicro, mã độc trên không chỉ ngắm tới người dùng thông thường mà các tổ chức kinh doanh, quân sự ... cũng là đối tượng được mã độc tập trung phát tán.