Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Canh cá rô đồng - món ăn dân dã khó quên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Được chế biến từ những nguyên liệu dân dã quen thuộc, canh cá rô đồng trở thành món ăn đặc sản khó quên của vùng đồng bằng Bắc Bộ...

Canh cá rô đồng ngày nay được nấu quanh năm để phục vụ nhu cầu của thực khách nhưng canh cá ngon nhất là vào mùa hè...
Hàng bún và canh cá rô đồng trên đường Nguyễn Xiển.
Hàng bún và canh cá rô đồng trên đường Nguyễn Xiển.
Bắt đầu từ tháng Tư hàng năm (vào khoảng tháng Ba Âm lịch), những cánh đồng lúa ở đồng bằng Bắc Bộ vào giai đoạn làm đòng và trổ bông. Những cơn mưa rào xuất hiện ngày càng nhiều chính là thời điểm sâu bọ trên các cánh đồng trút xuống cùng nước mưa làm mồi cho những chú cá rô. 
Cứ theo dòng nước chảy, cá rô đồng lách lên các ruộng để kiếm ăn và sinh sản. Từ thời điểm này đến khi lúa chín được gặt là cá rô béo chắc. Người ta dễ dàng bắt được cá rô đồng nhất vì chúng đi ngược theo lối nước chảy. Chỉ cần đặt vào giữa dòng nước chảy một chiếc lờ, cả đàn cá sẽ theo nước chui vào.
Cá rô đồng ngon nhất là rô ron. Thịt thơm, ngọt, béo ngậy và xương mềm. Cá rô đồng chế biến được rất nhiều món, như: Rán giòn, kho tộ, nấu canh chua, canh rau cải, rau ngót...

Đặc biệt hơn, món canh cá rô đồng nấu với bánh đa đã trở thành món ăn điểm tâm buổi sáng quen thuộc, nổi tiếng ở nhiều vùng quê Bắc Bộ, như: Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và Thủ đô Hà Nội. Mỗi lần thưởng thức, vị ngọt của nước xương hòa cùng vị béo ngậy của cá rô đồng chưng nước điều như ngấm vào vị giác. Khác với nhiều món bún, phở khác, canh cá rô đồng không khiến cho thực khách có cảm giác nhanh ngán. 
Cá rô đồng được luộc lên chờ gỡ thịt.
Cá rô đồng được luộc lên chờ gỡ thịt.
Dạo quanh những con phố Hà Nội, bên cạnh các nhà hàng sang trọng, với món ăn Á - Âu đủ loại, chúng ta vẫn bắt gặp quán ăn bình dân với dòng chữ “Canh cá rô đồng”.
Để nấu được bát canh bánh đa cá rô ngon, ta cần chọn cá rô đồng mình vàng, đầy đặn. Rau cải để nấu canh cá ngon nhất là cải canh. Các gia vị đi kèm không thể thiếu cho món canh là gừng tươi, chanh, bánh đa, bún... Canh cá rô ngon nhất khi được nấu với bánh đa đỏ (Hải Phòng) hoặc bánh đa Chũ (Bắc Giang).

Ở công đoạn sơ chế, cá rô được đánh vẩy, làm sạch nhớt. Có nhiều cách sơ chế cá trước khi nấu: Cách thứ nhất, cho cá vào nồi bỏ nước mắm ngon, gia vị và luộc chín. Sau đó gỡ phần thịt cá để riêng. Phi hành khô thơm, cho thịt cá vào rim chút phần nước cá vừa luộc đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị. Khi cá còn săm sắp nước là được. 

Cách thứ 2, sau khi làm sạch cá, để ráo nước ta lấy dao sắc lọc phần thịt cá. Sau đó sắt nhỏ vừa ăn, cho vào đảo dầu, hoặc mỡ cho đến khi cá vàng sậm. Yêu cầu không cháy, bên ngoài vàng nhưng bên trong vẫn giữ được mùi thơm, ngọt của thịt cá.

Phần xương cá còn sống cho vào nồi đun với mắm và gia vị đến khi chín. Sau đó cho vào cối giã lọc lấy nước, đun lên làm nước canh.
Canh cá rô đồng được lọc xương rán giòn vàng ươm và cá rim với rau cải canh hấp dẫn thực khách.
Canh cá rô đồng được lọc xương rán giòn vàng ươm và cá rim với rau cải canh, ăn kèm hoa chuối hấp dẫn thực khách.
Khi ăn, chúng ta cần chần bánh đa qua nước sôi, cho vào bát. Rau cải, hoặc rau ngót cũng chần qua nước sôi bỏ lên trên bánh đa. Cá được xếp lên trên cùng, rưới thêm nước cá rim. Hành, thì là thái nhỏ được rắc lên trên cùng rồi chan nước xương cá được hầm kĩ đã nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi ăn ta vắt thêm chút chanh tươi, ớt. Bát canh cá rô vừa có mùi vị hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt, với màu xanh của rau, hành, đỏ của ớt, đặc biệt trứng cá nhỏ ly ti nổi trên bề mặt bát canh càng kích thích vị giác.

Vị ngọt thơm, béo của cá rô, hòa quện trong nước canh, rau cải hơi cay hoặc rau ngót, thơm mùi gừng, chanh tươi và cay nồng của ớt. Ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi muốn ăn những lần tiếp theo.

Không chỉ là món ăn sáng hấp dẫn, cá rô còn được chế biến với rau cải, rau ngót ăn kèm cơm. Với vị ngọt, mát, món canh cá rô sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa ăn ngon.