Cánh diều vàng 2016 sẽ bớt đi sự lạnh lẽo?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giải thưởng Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam từng được mệnh danh là Oscar của điện ảnh trong nước. Tuy nhiên, những năm gần đây, giải thưởng ngày càng đìu hiu.

Trước thềm lễ trao giải năm 2016, với những thông tin đưa ra trong cuộc họp báo sáng 31/3, hy vọng Cánh diều vàng sẽ bớt đi sự lạnh lẽo.

Nghịch lý của giải thưởng

Theo thông tin của Ban tổ chức, Cánh diều vàng 2016 có sự tham gia tranh giải của 18 phim truyện nhựa - con số chưa bằng một nửa lượng phim được sản xuất trong năm (năm 2015 Việt Nam sản xuất 40 phim truyện điện ảnh). Điểm qua danh sách các phim tranh giải lần này, khán giả vẫn thấy đủ cả phim đạt doanh thu cao, phim có chất lượng nghệ thuật tốt ("Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Người trở về", "Nhà tiên tri"…). Tuy nhiên, nhiều hãng phim và nghệ sĩ không mặn mà với ngày hội điện ảnh này.
Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” tham gia tranh giải.
Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” tham gia tranh giải.
Cũng bởi những năm trước, tư duy trao giải của Ban tổ chức còn thiên về phim được làm theo đơn đặt hàng, chủ yếu trình chiếu ra mắt rồi cất kho. Điển hình là trong lễ trao giải Cánh diều vàng 2015, Ban giám khảo đã tôn vinh những bộ phim “Sống cùng lịch sử”, “Thầu Chín ở Xiêm” và “Những đứa con của làng”. Mặc dù trước đó, “Sống cùng lịch sử” gặp lùm xùm đầu tư 21 tỷ đồng, nhưng mỗi suất chiếu chưa đầy 10 khán giả đến xem. Ngay sau khi trao giải, một phương tiện truyền thông đã tiến hành thăm dò ý kiến khán giả, thì có đến hơn 70% người được hỏi không biết những tác phẩm điện ảnh đạt giải trong giải thưởng này. Một vài kỳ, những bộ phim do tư nhân sản xuất như “Hiệp sĩ mù”, “Cô dâu đại chiến”… giành giải thưởng lớn, song quyết định này càng khiến khán giả bực tức. Bởi đây đa phần là những bộ phim hài nhảm, để lại quá nhiều sạn trong khâu biên tập và sản xuất. Phải chăng nhiều năm qua, Ban giám khảo Cánh diều vàng đã tôn vinh nhầm tác phẩm?

Khán giả sẽ “tâm phục khẩu phục”?

Rất may mắn cho mùa năm nay, những bộ phim đang được xem là "nặng ký" cho hạng mục Cánh diều vàng, Cánh diều bạc như "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Người trở về"… là những bộ phim thành công cả ở góc độ doanh thu lẫn chất lượng nghệ thuật. Nhiều suất chiếu được mở thêm và những cái gật đầu tán thưởng của đồng nghiệp đủ thấy thành công của tác phẩm. Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh, Phó Trưởng Ban tổ chức giải thưởng cũng đánh giá: “Giải thưởng Cánh diều vàng không cứ phải thu hút toàn bộ các tác phẩm điện ảnh được sản xuất trong năm. Năm nay, hạng mục phim điện ảnh chất lượng rất tốt, có nhiều phim đáng xem. Chúng ta sẽ phải so bó đũa chọn cột cờ để chọn ra được tác phẩm tốt nhất”.

Theo tiết lộ của ông Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, thành phần Ban giám khảo cho các hạng mục giải năm nay là những người có uy tín, có kinh nghiệm trong nghề, trong đó Trưởng Ban giám khảo sẽ là NSND Đặng Nhật Minh, đạo diễn Vũ Xuân Hưng, đạo diễn Lê Hồng Chương, nhà biên kịch Phan Thị Bích Hà… Ban giám khảo đã bắt đầu làm việc từ tháng 2/2016 và bắt đầu chấm giải từ 4/4. Bản thân ông Đặng Xuân Hải cũng hiểu rằng:  “Giải thưởng phải tôn vinh đúng tác phẩm, được giới chuyên môn đánh giá cao, khán giả đón nhận thì mới có giá trị. Chính vì vậy, năm nay chúng tôi phấn đấu tìm những thành viên Ban giám khảo có chuyên môn, có trách nhiệm, đặc biệt là công tâm”.
 Dự kiến, lễ trao giải Cánh diều vàng 2016 diễn ra vào 20 giờ ngày 20/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Ban tổ chức dự kiến sẽ tôn vinh 2 “lão làng” của điện ảnh Việt là Nhà giáo Nhân dân Lê Đăng Thực và nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ.