Cảnh giác thủ đoạn nhận “giải cứu” người Việt Nam bị lừa sang Campuchia về nước

Giang Lam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo nhận “giải cứu” người Việt Nam bị lừa sang Campuchia về nước.

Theo đó, lợi dụng tình hình thời gian gần đây nhiều người Việt Nam bị lừa sang Campuchia làm việc với khẩu hiệu “việc nhẹ, lương cao” nhưng sau đó bị đánh đập và yêu cầu người nhà đưa tiền chuộc thì mới được thả…, các đối tượng lừa đảo lập các nhóm Facebook, Zalo… đăng tải các nội dung “nhận giải cứu người Việt Nam bị lừa sang Campuchia về nước…”.

Khi có người nhắn tin nhờ giúp đỡ thì các đối tượng yêu cầu người liên hệ cung cấp thông tin cá nhân của mình và người nhà để chúng xác nhận.

Cảnh báo của Công an tỉnh Đồng Tháp.
Cảnh báo của Công an tỉnh Đồng Tháp.

Sau khi có các thông tin cá nhân, các đối tượng liên lạc với người nhà của nạn nhân và yêu cầu chuyển một số tiền đặt cọc để làm thủ tục nhập cảnh cho người bị lừa sang Campuchia về nước. Khi nhận được tiền cọc, các đối tượng cắt liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an khuyến cáo: Người dân cần nâng cao cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên, tuyệt đối không tin theo các lời mời gọi, dụ dỗ xuất cảnh trái phép sang Campuchia để làm việc.

Tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng không quen biết, đồng thời thông tin, chia sẻ đến những người khác được biết. Khi phát hiện các đối tượng thực hiện hành vi nói trên, người dân có thể trình báo công an để được tư vấn, hỗ trợ…

Trước khi xác định nhận lời đi làm, nhất là đi làm việc ở nước ngoài, cần tìm hiểu kỹ về địa danh, địa điểm nơi làm việc, đặc điểm, thông tin nhân thân của người giới thiệu và cùng mình đi làm, nên tham khảo ý kiến của mọi người và cung cấp thông tin cho gia đình, người thân về địa điểm nơi làm việc và thông tin về người cùng đi trước khi quyết định xuất cảnh.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người sang Campuchia làm việc hoặc nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, người dân cần kịp thời trình báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc qua Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp số điện thoại 0978.620.105.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần