“Cảnh giác” Trung Quốc, Australia tăng chi tiêu quốc phòng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Australia sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm gần 21,57 tỷ USD trong 10 năm tới, nhằm bảo vệ lợi ích trước sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chi tiêu quốc phòng của Australia sẽ chiếm 2% GDP của nước này vào 2021 - 2022, khi Australia mua các thiết bị mới như tàu khu trục, xe bọc thép, máy bay chiến đấu tấn công và tàu ngầm, Thủ tướng Malcolm Turnbul cho biết.

Kế hoạch chiến lược quốc phòng được thiết kế trong nhận thức về sự trỗi dậy của kinh tế và quân sự từ Trung Quốc và mối quan tâm đến châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.
Australia sẽ tăng chi tiêu quốc phòng.
Australia sẽ tăng chi tiêu quốc phòng.
“Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Australia,  sự hiện diện tích cực của Mỹ sẽ tiếp tục củng cố sự ổn định của khu vực”, ông Turnbull cho hay.
Ngoài các tàu ngầm mới, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne cho biết, nước này sẽ tiếp tục một chương trình đóng tàu với 9 tàu khu trục và 12 tàu tuần tra ngoài khơi. Australia cũng sẽ mua máy bay do thám không người lái lần đầu tiên, nâng cao khả năng bảo vệ chủ quyền biển và biên giới và cung cấp hỗ trợ cho quân đội.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan về chủ quyền ở Biển Đông Trung Quốc đã tăng sau khi Trung Quốc bắt tay vào reclamations đáng kể trên các đảo tranh chấp và các rạn san hô trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia nhấn mạnh, với tư cách là một cường quốc, Trung Quốc nên minh bạch hơn về chính sách quốc phòng. Ông Payne cũng thừa nhận, lợi ích chiến lược của 2 nước có thể khác nhau liên quan đến một số vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu, nhưng chính phủ Australia sẽ tìm cách tăng cường và mở rộng quan hệ quốc phòng quan trọng với Trung Quốc.