Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh giác với bánh trung thu tự làm

Kinhtedothi - Dù một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng từ vài tuần nay thị trường bánh Trung thu đã khá tấp nập.
Bên cạnh những sản phẩm của các nhà sản xuất lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Mai Sơn… thì vài năm trở lại đây, mặt hàng bánh trung thu tự làm tại nhà đã thu hút được người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, những sản phẩm này chưa chắc đã an toàn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Dạo qua các trang mạng xã hội không khó để thấy những lời mời chào hấp dẫn về sản phẩm bánh trung thu tự làm hay còn được gọi là bánh “handmade”. Người kinh doanh rất đa dạng, từ bà nội trợ cho đến dân văn phòng, học sinh, sinh viên… tất cả đều tự nhận là “bánh gia truyền”, đảm bảo chất lượng và ATTP. Ngoài mặt hàng bánh truyền thống, bánh trung thu handmade được các thợ làm bánh nghiệp dư sáng tạo nhiều mẫu mã như bánh thạch rau câu, bánh hoa quả... Do vậy, nguồn nguyên liệu cho các loại bánh này cũng được dịp “nóng” theo. Tuy nhiên, hầu hết các thợ làm bánh mới chỉ chú trọng đều công dụng, mùi vị của các nguyên liệu chứ ít ai chú trọng đến nguồn gốc của các nguyên liệu này.

Chị Nguyễn Huyền Trang (Thanh Xuân) chia sẻ, làm bánh trung thu là sở thích cá nhân nên chị thường dạo quanh các chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, chợ Hà Đông để tìm kiếm nhiều nguồn nguyên liệu mới, lạ. Thế nhưng, với giá thành chỉ từ 25.000 - 30.000 đồng/kg bột làm bánh nướng, nhân bánh (đậu xanh, khoai môn, hạt sen, thập cẩm…) từ 60.000 - 90.000 đồng/kg, thậm chí các loại nhân tổ yến, vi cá mập cũng bán đầy rẫy trong chợ thì chất lượng khó đảm bảo, chưa kể đến vấn đề ATTP. Anh Lê Trung Dũng (Đống Đa) cho biết, đã kinh doanh là phải có lãi nên khó có thể kiểm soát bánh của người tự làm bánh tại nhà được làm từ nguyên liệu nào, quy trình đảm bảo ATTP hay không.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết, các sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất lớn đều phải qua kiểm định chất lượng, có giấy chứng nhận ATTP mới được đưa ra thị trường. Như vậy, các sản phẩm tự làm tại nhà không qua kiểm định của bất kỳ cơ quan chức năng nào nên khó có thể đảm bảo ATTP. Do vậy, mức độ rủi ro khi sử dụng các sản phẩm sẽ cao và nếu có vấn đề gì xảy ra thì chính người tiêu dùng chịu thiệt.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, mỗi loại nguyên liệu (bột, nhân, gia vị...) làm bánh trung thu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây nên các loại bệnh như tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng... Thêm nữa, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Việc không bảo đảm ATTP của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người sử dụng. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người làm bánh phải cân nhắc trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu và phụ gia sản phẩm. Đối với bánh mua sẵn cần phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Không lựa chọn bánh bị dập nát, biến dạng, bao bì rách nát, có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng, có mùi khác lạ và khi mua bánh về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ