Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh giác với bánh trung thu tự làm

Kinhtedothi - Dù một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng từ vài tuần nay thị trường bánh Trung thu đã khá tấp nập.
Bên cạnh những sản phẩm của các nhà sản xuất lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Mai Sơn… thì vài năm trở lại đây, mặt hàng bánh trung thu tự làm tại nhà đã thu hút được người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, những sản phẩm này chưa chắc đã an toàn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Dạo qua các trang mạng xã hội không khó để thấy những lời mời chào hấp dẫn về sản phẩm bánh trung thu tự làm hay còn được gọi là bánh “handmade”. Người kinh doanh rất đa dạng, từ bà nội trợ cho đến dân văn phòng, học sinh, sinh viên… tất cả đều tự nhận là “bánh gia truyền”, đảm bảo chất lượng và ATTP. Ngoài mặt hàng bánh truyền thống, bánh trung thu handmade được các thợ làm bánh nghiệp dư sáng tạo nhiều mẫu mã như bánh thạch rau câu, bánh hoa quả... Do vậy, nguồn nguyên liệu cho các loại bánh này cũng được dịp “nóng” theo. Tuy nhiên, hầu hết các thợ làm bánh mới chỉ chú trọng đều công dụng, mùi vị của các nguyên liệu chứ ít ai chú trọng đến nguồn gốc của các nguyên liệu này.

Chị Nguyễn Huyền Trang (Thanh Xuân) chia sẻ, làm bánh trung thu là sở thích cá nhân nên chị thường dạo quanh các chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, chợ Hà Đông để tìm kiếm nhiều nguồn nguyên liệu mới, lạ. Thế nhưng, với giá thành chỉ từ 25.000 - 30.000 đồng/kg bột làm bánh nướng, nhân bánh (đậu xanh, khoai môn, hạt sen, thập cẩm…) từ 60.000 - 90.000 đồng/kg, thậm chí các loại nhân tổ yến, vi cá mập cũng bán đầy rẫy trong chợ thì chất lượng khó đảm bảo, chưa kể đến vấn đề ATTP. Anh Lê Trung Dũng (Đống Đa) cho biết, đã kinh doanh là phải có lãi nên khó có thể kiểm soát bánh của người tự làm bánh tại nhà được làm từ nguyên liệu nào, quy trình đảm bảo ATTP hay không.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết, các sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất lớn đều phải qua kiểm định chất lượng, có giấy chứng nhận ATTP mới được đưa ra thị trường. Như vậy, các sản phẩm tự làm tại nhà không qua kiểm định của bất kỳ cơ quan chức năng nào nên khó có thể đảm bảo ATTP. Do vậy, mức độ rủi ro khi sử dụng các sản phẩm sẽ cao và nếu có vấn đề gì xảy ra thì chính người tiêu dùng chịu thiệt.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, mỗi loại nguyên liệu (bột, nhân, gia vị...) làm bánh trung thu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây nên các loại bệnh như tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng... Thêm nữa, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Việc không bảo đảm ATTP của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người sử dụng. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người làm bánh phải cân nhắc trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu và phụ gia sản phẩm. Đối với bánh mua sẵn cần phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Không lựa chọn bánh bị dập nát, biến dạng, bao bì rách nát, có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng, có mùi khác lạ và khi mua bánh về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ