Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh giác với chiêu lừa "chạy" trường

Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT - Công an (CA) quận Hà Đông vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam Bùi Công Hùng (SN 1974, ở ngõ 19 đường Trần Nhật Duật, phường Quang Trung, quận Hà Đông) về hành vi lừa đảo "chạy" vào trường CA để chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn của đối tượng được xác định: Sau khi quen biết ông Vũ Văn Long, Hùng đã tự giới thiệu là Trung tá Cảnh sát, CA quận Hoàng Mai có nhiều quan hệ. Nghe ông Long nói có con trai đang học lớp 12 muốn thi vào ngành công an, Hùng tiếp tục khoe có quan hệ với nhiều lãnh đạo, chỉ cần lo đủ tiền là có suất vào học trường Trung học Cảnh sát Nhân dân. Tin theo lời Hùng, vợ chồng ông Long đã tìm mọi cách xoay xở lo đủ số tiền và đưa hồ sơ để Hùng "chạy" trường cho con trai. Tính đến tháng 3/2013, gia đình ông Long đã 14 lần đưa tiền cho Hùng với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.

Những năm qua, các trường thuộc ngành CA luôn được nhiều gia đình quan tâm và định hướng cho con em mình vào học. Tuy nhiên, với những học sinh không tự tin có thể trúng tuyển vào ngành, gia đình đã tìm đến "dịch vụ" như thi hộ, chạy điểm... Có cầu, ắt có cung, do vậy, nhiều đối tượng lừa đảo đã nhắm vào những người nhẹ dạ, cả tin để thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài việc không "chạy" được vào trường nhưng vẫn nhận tiền rồi chiếm đoạt, cũng có những đường dây thi hộ và nhiều thí sinh đã trúng tuyển vào các trường ngành CA mà báo Kinh tế & Đô thị đã có bài: "Phá đường dây thi hộ vào các trường công an" phản ánh.

Hiện đang là thời điểm thí sinh tự do thi đại học, cao đẳng năm 2014 nộp hồ sơ theo hệ thống tại các sở GD&ĐT hoặc vào các trường, do vậy, các bậc phụ huynh cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo "chạy" trường, bởi dù núp dưới hình thức nào, việc thi hộ, "chạy" trường đều sẽ bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nghiêm. Các chuyên gia quản lý giáo dục cũng đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích khi mùa tuyển sinh đang đến gần, trong đó quan trọng hơn cả, thí sinh nên chọn ngành học, nghề học theo đúng năng lực, năng khiếu của mình.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ