DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh giác với lời... “chém gió”

01-03-2014 10:51
Kinhtedothi - Công an quận Hoàng Mai vừa làm rõ các đối tượng trong đường dây lừa đảo xin việc, chạy trường khiến 142 người trở thành bị hại. Vụ việc này là lời cảnh tỉnh đối với những người nhẹ dạ, cả tin có thể là “con mồi” để các đối tượng "chém gió" lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
2 đối tượng lừa đảo được xác định là Bùi Vinh Quang (SN 1977 - giám đốc một công ty tư nhân tại Hà Nội, HKTT ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) và Triệu Thị Trần Băng (SN 1968 - giảng viên một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, HKTT ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Quang quen biết Băng qua các mối quan hệ xã hội. Do cần tiền trang trải cho hoạt động của công ty và đầu tư làm ăn, Quang "chém gió" với Băng là có nhiều mối quan hệ với các cán bộ cấp cao của ngành công an và các ban, ngành khác, nên có thể làm thủ tục xin việc vào các cơ quan Nhà nước, bệnh viện; làm thủ tục phúc khảo cho các thí sinh bị thiếu điểm vào các trường đại học, cao đẳng và trung học trên toàn quốc, khóa thi 2012. Chi phí "bôi trơn" cho mỗi vụ từ 100 - 400 triệu đồng.

Mặc dù biết rõ Quang không có khả năng này, nhưng do cần tiền nên Băng  đã "chém gió" với những người đang có nhu cầu xin việc, chạy trường, chạy điểm bằng những lời giống như Quang... Tổng cộng, 124 người đã bị Băng lừa đảo với tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng. Trong số đó, có người còn tin tưởng nộp cho Băng 200 triệu đồng để xin cho em gái vào làm việc tại Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ, các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn xin việc, chạy trường bị cơ quan công an phát hiện. Bởi, thực tế, nhu cầu được làm việc, học tập ở những nơi có "tên tuổi" là tâm lý chung của nhiều gia đình, và các đối tượng lừa đảo đã lên kế hoạch nhắm vào tâm lý đó. Khi đã tin vào những lời hứa hẹn là chắc chắn có nơi làm việc tốt, các gia đình không tiếc tiền chi phí cho con em mình. Để có tiền, nhiều gia đình phải cắm sổ đỏ vay ngân hàng, vay nặng lãi... nhưng cuối cùng đều rơi vào thất vọng khi tiền mất mà công việc chẳng thấy đâu?

Bài học rút ra cho mỗi người là không được tin vào những lời "chém gió" - hứa việc nọ kia của các đối tượng lừa đảo, bởi thực tế không có chuyện chỉ có tiền mà xin được việc, chạy được trường.
TAG: