Cảnh sát biển châu Á tuyên bố tăng cường hợp tác

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 27/10, tại Hà Nội, Hội nghị Những người đứng đầu Cảnh sát biển châu Á lần thứ 7 (HACGAM-7) có chủ đề “Tăng cường hợp tác thiết thực, chia sẻ thông tin, an ninh và an toàn trên biển” đã bế mạc sau một ngày làm việc.

17 nhà lãnh đạo đại diện cho lực lượng cảnh sát biển của 17 nước và vùng lãnh thổ châu Á đã cùng thông qua Tuyên bố chung HACGAM-7, khẳng định sự thành công và kết quả tốt đẹp của hội nghị.

Tuyên bố chung HACGAM-7 khẳng định hợp tác là nền tảng xây dựng năng lực cho hiện tại và tương lai. Các nhà lãnh đạo Cảnh sát biển châu Á cùng nhất trí thừa nhận nạn cướp biển, cướp có vũ trang là một thách thức an ninh trên thế giới; tái khẳng định sự cần thiết phải hành động kiên quyết phù hợp với khả năng của lực lượng bảo vệ bờ biển và pháp luật quốc gia, cũng như tầm quan trọng của biện pháp đối phó với cướp biển.

Hội nghị đã nhất trí đề nghị xây dựng một chương trình hành động 5 năm dựa trên các lĩnh vực ưu tiên và mục tiêu xây dựng năng lực tương lai cho mỗi quốc gia biển, coi đó như nền tảng của những nỗ lực của các nước thành viên, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xây dựng năng lực giữa các nước thành viên.

Hội nghị xem xét kế hoạch chương trình thảo luận tại HACGAM-8 hướng tới an toàn hàng hải, an ninh và bảo vệ môi trường qua những nỗ lực chung của các nước trong việc xây dựng năng lực, biện pháp đối phó chống lại hành vi trái pháp luật, phản ứng chống lại thảm họa thiên nhiên lớn cũng như các hoạt động bảo vệ bờ biển khác.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, dưới sự chủ trì của Trung tướng Phạm Đức Lĩnh, Cục trưởng Cục cảnh sát biển Việt Nam, những người tham dự hội nghị đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi quan điểm và kinh nghiệm trong xây dựng năng lực, chia sẻ đánh giá về tình hình an ninh biển và đề xuất các biện pháp chống cướp biển cũng như đối phó với các thảm họa thiên nhiên quy mô lớn trên biển, nhằm đưa hoạt động hợp tác giữa lực lượng cảnh sát biển đi vào thực chất và hiệu quả.

Đánh giá về kết quả hội nghị, Đô đốc Ramon C.Liwag, Tư lệnh lực lượng phòng vệ biển Philippines cho rằng, Hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động hợp tác giữa cảnh sát biển các nước, tạo điều kiện cho các nước xây dựng cơ chế hợp tác, trao đổi thông tin để bảo đảm an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và an toàn môi trường biển.

Ông Vajapey Julasri Ramachandra Murthy, người đứng đầu đoàn đại biểu Cục phòng vệ bờ biển Ấn Độ cũng cho rằng, Hội nghị đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở với sự trao đổi thẳng thắn về kinh nghiệm trong lĩnh vực cảnh sát biển giữa các nước. Do đặc điểm lớn, rộng của biển nên các vấn đề an ninh trên biển không thể giải quyết được chỉ bằng sự nỗ lực riêng rẽ của từng quốc gia mà cần sự chung tay của tất cả các quốc gia biển. Hội nghị lần này là cơ sở để cảnh sát biển các nước tích cực triển khai các hoạt động hợp tác chống cướp biển; chia sẻ thông tin bảo vệ sự an toàn, an ninh trên biển.

Với tư cách nước chủ nhà, đoàn Việt Nam đã có bài tham luận tại hội nghị, nói về thực trạng và các vấn đề an ninh hàng hải, chống cướp biển và đưa ra một số giải pháp đảm bảo sự hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở biển Đông./.