Cảnh sát Italy bắt hai kẻ buôn người trên chuyến tàu thảm họa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cảnh sát Italy đã bắt giữ hai kẻ buôn người điều khiển chuyến tàu lèn đầy người nhập cư bị lật ở ngoài khơi Libya rạng sáng ngày 19/4, khiến hơn 700 người thiệt mạng.

Hai kẻ buôn người này, gồm một chủ tàu gốc Tunisia và một thủy thủ người Syria, đã bị những người sống sót nhận mặt.
Tàu chở những người di cư tới cảng Messina sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu.
Tàu chở những người di cư tới cảng Messina sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu.
Theo các nhà điều tra, hai kẻ trên là những người đã tổ chức chuyến đi này và là thủ phạm dẫn đến việc đắm tàu, trong vụ tai nạn gây ra nhiều cái chết nhất đối với người nhập cư trái phép trên biển từ trước đến nay. Tên chủ tàu chịu trách nhiệm chính trong việc đã đưa lên tàu ít nhất 850 người nhập cư vào thời điểm xuất phát từ một cảng ở Libya, kẻ thứ hai đã điều khiển tàu thiếu cẩn thận, khiến tàu này đâm vào tàu chở hàng của Bồ Đào Nha đến cấp cứu họ theo đề nghị của lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy.

Một nhân chứng sống sót người Bangladesh cho biết, chủ tàu đã đưa số lượng người quá mức cho phép lên chiếc tàu cá nhỏ và cũ kĩ này, dồn một lượng lớn người, trong đó có cả trẻ em, xuống dưới khoang tàu và khóa trái lại, khiến họ không thể thoát ra được vào thời điểm tàu bị lật. Các nhân chứng khác nói rằng, hai kẻ buôn người đã lái tàu rất ẩu, và sau khi tai nạn xảy ra, đã cố gắng lẩn trốn trong những người nhập cư được cứu sống để tránh bị nhận diện. Nhưng chính những người sống sót đã tố cáo chúng cho cảnh sát Italy bắt.

Theo cảnh sát Italy, có khoảng 850 người trên tàu vào thời điểm xuất phát. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định cụ thể số lượng là bao nhiêu, do những người nhập cư sống sót cung cấp các con số khá mâu thuẫn, và cũng chưa thể biết được đã có bao nhiêu người đã chết trong vụ lật tàu này. Các nhà điều tra đã kết luận rằng, việc người nhập cư trên tàu ùa về một phía khi thấy chiếc tàu chở hàng của Bồ Đào Nha đi tới cứu họ khiến tàu tròng trành, sau đó, việc người lái tàu điều khiển kém làm tàu này va chạm với tàu hàng, đã khiến chiếc tàu của họ bị lật, gây ra vụ tai nạn.

Hôm 20/4, cảnh sát Palermo phối hợp với Cơ quan bài trừ mafia quốc gia Italy triệt phá một đường dây buôn người quốc tế, bắt giữ 24 tên, tất cả mang quốc tịch Châu Phi. Những kẻ này bị cáo buộc buôn người và tổ chức đưa nhập cư trái phép vào Châu Âu, trong một hệ thống khép kín, với các quy trình từ đưa người vượt sa mạc, sau đó tổ chức tàu bè và đưa người vượt biển, cho đến đưa họ sang các nước tiếp nhận ở Bắc Âu.

Hom 21/4, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã kêu gọi Châu Âu và cộng đồng quốc tế cần phải làm nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong việc ngăn chặn các thảm họa liên quan đến nhập cư trái phép bằng đường biển. Phát biểu trong Hội chợ sách quốc tế ở Turin, ông Mattarella nói rằng, "bọn buôn người đang gây ra cái chết thương tâm cho hàng nghìn người vô tội. Cần phải chặn chúng lại."

Kể từ đầu năm đến nay, đã có gần 2.000 người nhập cư trái phép thiệt mạng trong các tai nạn trên biển, khi đang di chuyển bằng các con tàu, thường là cũ nát, từ Bắc Phi sang Châu Âu.