Cảnh sát Malaysia: Nhiều sinh viên bị IS lôi kéo qua Facebook

Lan HươngTheo CNA
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cảnh sát Malaysia đang làm việc cùng với các trường đại học trên cả nước trong một nỗ lực để ngăn chặn tư tưởng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ảnh hưởng đến sinh viên.

Ngày Chủ Nhật (21/8), Phó Tổng Thanh tra Cảnh sát Noor Rashid Ibrahim cho biết, có một bộ phận sinh viên có khuynh hướng bị lôi kéo bởi tư tưởng của nhóm khủng bố cực đoan. "Những sinh viên này bày tỏ sự quan tâm thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook bằng cách "like" hay chia sẻ bài viết của IS trên trang cá nhân", ông Noor Rashid cho biết. 
Cảnh sát Malaysia: Nhiều sinh viên bị IS lôi kéo qua Facebook - Ảnh 1
Cũng theo Phó Tổng thanh tra, IS chủ yếu nhắm tới giới trẻ, đặc biệt là những người phải đối mặt với cuộc xung đột trong gia đình và các vấn đề xã hội khác. "Nhà chức trách đã bắt giữ nhiều thanh niên cực đoan chỉ khoảng 16 tuổi," ông nói.

Cơ quan chức năng Malaysia cũng đang đẩy mạnh hợp tác của họ với các bộ phận tôn giáo địa phương khi IS tiếp tục lợi dụng các vấn đề tôn giáo cho chiến dịch tuyển mộ của mình. Ngoài ra, chính quyền cũng tiến hành tư vấn để tránh cho các sinh viên không bị cực đoan hóa và lôi kéo tham gia vào các hoạt động IS.

Hiện nay, với dân số theo đạo Hồi vào khoảng 250 triệu người và là trung tâm Hồi giáo lớn thứ 2 sau Trung Đông, Đông Nam Á hiện đang là tầm ngắm mới của IS. Đặc biệt là trong bối cảnh diện tích kiểm soát của nhóm khủng bố tại Syria và Iraq đang bị thu hẹp dần.