Cảnh sát Pháp bắt 2 nghi phạm có quan hệ với thủ phạm vụ tấn công tại thị trấn Trebes

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cảnh sát Pháp đã bắt 2 nghi phạm có quan hệ với Radouane Lakdim, thủ phạm thực hiện các vụ tấn công và bắt giữ con tin tại thị trấn Trebes, Tây Nam nước Pháp hôm 23/3.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ tấn công và bắt cóc con tin tại thị trấn Trèbes, Pháp.
Theo thông tin từ cơ quan tư pháp, ngày 24/3 cảnh sát Pháp đã bắt giữ đối tượng thứ 2 có liên quan đến vụ tấn công và bắt cóc con tin tại siêu thị Super U, thị trấn Trebes, Tây Nam nước Pháp ngày 23/3 vừa qua, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.
Đối tượng thứ 2 là một nam thanh niên sinh năm 2000, bạn của Radouane Lakdim - thủ phạm tiến hành các vụ tấn công và bắt giữ con tin tại thị trấn Trèbes. Trước đó vào hôm 23/3, cảnh sát cũng đã bắt giữ một phụ nữ là bạn gái của Lakdim, bị tình nghi cấu kết với thủ phạm này để thực hiện hành động khủng bố.
Cùng ngày, Bộ Nội vụ Pháp xác nhận sĩ quan cảnh sát, người đã đề nghị thế thân cho các con tin bị Lakdim bắt giữ tại siêu thị đã thiệt mạng do vết thương quá nặng. Trung tá Arnaud Beltrame, 45 tuổi là một trong số sĩ quan cảnh sát đã lao vào hiện trường để giải cứu con tin và đề nghị để mình làm con tin thay cho một phụ nữ.
Tên Lakdim sau đó đi ra bên ngoài siêu thị, sử dụng viên cảnh sát này làm lá chắn và yêu cầu có thêm đạn trước khi quay vào bên trong. Khi nghe thấy tiếng súng nổ bên trong siêu thị, lực lượng đặc nhiệm đã xông vào tiêu diệt thủ phạm Lakdim và cứu sĩ quan này trong tình trạng bị thương nặng.
Trung tá Arnaud Beltrame đã hy sinh do vết thương quá nặng.
Trước đó, thủ phạm Lakdim đã cướp một ô tô ở thị trấn Carcassone sau khi giết hại một hành khách và làm bị thương người lái xe. Tên này cũng đã bắn vào một nhóm cảnh sát gần đó, khiến 1 cảnh sát bị thương và tháo chạy đến thị trấn Trebes, cách Carcassone 8km. Tại đây, đối tượng đã thực hiện bắt giữ nhiều con tin trước khi nổ súng bắn chết 2 người và làm bị thương 1 người ở siêu thị thuộc chuỗi Super U.
Hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận chủ mưu loạt vụ tấn công trên. Công tác điều tra đang được tiến hành để làm rõ Lakdim đã sở hữu súng bằng cách nào, cũng như có tòng phạm hay không.
Bộ Nội vụ Pháp cho biết, nghi phạm Redouane Lakdim (26 tuổi) từng tiền án tiền sự về buôn bán ma túy và ăn cắp vặt. Theo thông tin điều tra ban đầu, tên này hành động một mình. Công tố viên chống khủng bố Francois Molins cho biết, Lakdim đã tuyên bố là một "chiến binh" của IS và sẵn sàng chết vì Syria, đồng thời yêu cầu trả tự do cho các người anh em của hắn trước khi nổ súng bắn chết một khách hàng và một nhân viên ở trong siêu thị. Trước đó, Lakdim đã bị cảnh sát giám sát, song không có biểu hiện cực đoan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần