Cảnh sát vẫn chưa thể xác định động cơ kẻ xả súng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cảnh sát Mỹ không tìm được mối liên hệ trực tiếp nào giữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và người đàn ông đã xả súng tại hộp đêm ở Orlando, nhưng mô tả tên này đã bị ảnh hưởng tư tưởng Hồi giáo cực đoan qua Internet.

Omar Mateen, kẻ đã gây ra vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử Mỹ, đã từng bày tỏ sự ủng hộ đối với các phong trào vũ trang Hồi giáo. Mateen, 29 tuổi, là con của một gia đình nhập cư Afghanistan, đã bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt sau khi thực hiện một cuộc thảm sát tại hộp đêm đồng tính rạng sáng hôm Chủ nhật, giờ địa phương.
Mateen, thủ phạm vụ xả súng đã bày tỏ ủng hộ với phong trào Hồi giáo cực đoan.
Mateen, thủ phạm vụ xả súng đã bày tỏ ủng hộ với phong trào Hồi giáo cực đoan.
“Chúng tôi vẫn không thấy dấu hiệu cho thấy vụ việc được chỉ đạo từ bên ngoài nước Mỹ và thủ phạm là thành viên của một mạng lưới tương tự”, Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey cho hay. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang lúng túng trong việc xác định động cơ của kẻ xả súng. “Chúng tôi cho rằng, sát thủ đã bị cực đoan hóa qua Internet”, người đứng đầu FBI nói.
FBI đã điều tra Mateen trong vòng 10 tháng kể từ năm 2013 nhưng không tìm thấy bằng chứng của một vụ phạm tội hay liên kết với nhóm chiến binh. Trong cuộc gọi điện cho 911, Mateen đã nhắc tới sự ủng hộ cho những kẻ Hồi giáo cực đoan. Trong khi đó, IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm, mặc dù không đưa ra dấu hiệu liên hệ với kẻ xả súng.

Vụ việc xảy ra chỉ 6 tháng sau khi vụ tấn công khiến 14 người thiệt mạng tại San Bernadino, California vào năm ngoái.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần