Cánh tay nối dài giữa Nhà nước và doanh nghiệp

Thành Luân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo sát sự chuyển mình của đất nước trong quá trình phát triển và hội nhập, việc phản ánh những chiến lược, chính sách của Nhà nước, các vấn đề kinh tế, hoạt động của cộng đồng DN, doanh nhân là một trong những trọng tâm của báo chí.

Mối quan hệ “win – win”

Giám đốc Công ty CP COPLAN Phó Thanh Tùng cho biết, báo chí có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và sự phát triển của DN vì mục tiêu chung của đất nước. DN cần có sự hỗ trợ thông tin từ báo chí, với những bài viết khách quan, phản ánh chính xác sự việc cũng như quảng bá thương hiệu, tạo thành mối quan hệ "win - win".

Lãnh đạo báo Kinh tế & Đô thị và HPA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác truyền thông. Ảnh: Lê Nam
Lãnh đạo báo Kinh tế & Đô thị và HPA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác truyền thông. Ảnh: Lê Nam

Với sự vận động liên tục của đời sống xã hội, nhu cầu nắm bắt thông tin nhanh chóng, chính xác của công chúng về quá trình "thay da, đổi thịt" của đất nước; những biến động về kinh tế, chuyển đổi số... trở thành mối quan tâm hàng đầu của báo chí nói chung và từng phóng viên nói riêng.

Trên cơ sở phản ánh về kinh tế và cùng với sự phản ánh đó, báo chí thể hiện được cuộc sống một cách khách quan đã góp phần hình thành định hướng nhất định. Các phương tiện thông tin đại chúng hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng như một công cụ góp phần hình thành những định hướng giá trị mới, từ đó làm trọng tâm để hoạch định những chính sách kinh tế mới trong tiến trình đổi mới lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần ổn định chính trị, bảo vệ đất nước.

"Báo chí góp phần làm lành mạnh và minh bạch hóa các ngành nghề nói chung, cũng như ngành xây dựng nói riêng. Thông qua báo chí, Đảng và Nhà nước kịp thời biết được những khó khăn, vướng mắc mà các DN đang gặp phải, từ đó kịp thời đưa ra những điều chỉnh nhằm tháo gỡ vướng mắc" - ông Phó Thanh Tùng chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Đình Hiếu - Giám đốc điều hành nhà thầu thi công gói thầu số 3 - dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy 2 cho biết, với những nhà thầu đang thi công các dự án đầu tư công trọng điểm phải trải qua thời kỳ khó khăn do sự lây lan của đại dịch Covid-19, cùng với đó là những biến động của thị trường VLXD đã được các cơ quan báo chí thông tin kịp thời, truyền tải rõ ràng những khó khăn, thách thức mà các nhà thầu đang phải đương đầu... Qua đó giúp "tiếp lửa" đà phục hồi triển khai thi công dự án hiệu quả, quyết tâm vượt tiến độ đề ra.

"Tôi mong rằng báo chí sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và là cầu nối giữa DN với cơ quan quản lý Nhà nước, với thị trường, bạn đọc và với đối tác trong và ngoài nước. Từ đó góp phần tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, tạo cơ hội cho các DN phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước" - ông Hoàng Đình Hiếu bày tỏ.

Góp phần xây dựng môi trường kinh doanh

Nhiều ý kiến cho rằng, với vai trò là người lính xung kích, không ngại khó, ngại khổ, báo chí đóng góp công sức trên mặt trận chống tham nhũng, góp phần hình thành môi trường kinh doanh bình đẳng, thượng tôn pháp luật, giúp các cơ quan quản lý điều chỉnh cơ chế, chính sách, cùng thúc đẩy nhau phát triển vì một mục tiêu xây dựng đất nước ngày càng thịnh vượng.

Là người đã và đang đồng hành với các dự án, nhà thầu, ông Nguyễn Huy Quang - Chuyên gia xây dựng Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn tài chính Việt Nam (Facom) chia sẻ, đối với ngành xây dựng, đứng trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, không ít lãnh đạo DN vẫn còn loay hoay trong việc thích ứng với thay đổi. Nhiều câu hỏi đặt ra như công cụ nào phù hợp với công ty, làm sao để quản lý hàng chục nhà thầu phụ và dự án đang triển khai cùng một lúc.

"Với thông tin dễ dàng có thể tìm kiếm trên báo, đăng tải những ý kiến, đánh giá của chuyên gia, doanh nhân, người lao động… đã góp phần tham mưu cho DN trong việc chuyển đổi số. Với Nhà nước là hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, tạo cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi của các DN. Có thể nói, báo chí là cầu nối giữa DN với các cơ quan Nhà nước, giúp cho việc hoạch định các chính sách được sát thực hơn" - ông Nguyễn Huy Quang cho hay.

Để xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, báo chí đã tiên phong trên mặt trận chống tiêu cực và cải cách các thủ tục hành chính; giúp các DN tham quan, khảo sát, tiếp cận thị trường thế giới, đồng thời học hỏi, trang bị thêm kinh nghiệm từ các DN lớn trên thế giới.

Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa doanh nhân Trần Thị Hoài, trên con đường đổi mới đất nước đầy chông gai của Đảng, báo chí nước nhà cũng nỗ lực gấp bội với việc đưa đường lối của Đảng vào cuộc sống. Những vấn đề nhạy cảm từ thực tiễn lao động và sản xuất đã được báo chí truyền tải. Nếu không có sự cống hiến nhiệt huyết của báo chí với giới kinh doanh thì cũng không có được những quyết sách kịp thời.