Cánh tay nối dài trong phòng chống dịch

Bài, ảnh: Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, 539 tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện Quốc Oai đã rà soát các trường hợp trở về từ vùng dịch, trở thành cánh tay nối dài để hỗ trợ đắc lực cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện.

Những ngày này, bà Nguyễn Thị Đức – Bí thư Chi bộ 4, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tổ dân phố Đình Tổ, Thị trấn Quốc Oai lại cùng các thành viên trong tổ tới từng hộ dân tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch. Bà Đức bày tỏ: “Tuy vất vả, nhưng các thành viên đều cảm thấy rất vui và tự hào về công việc mình đang làm. Ít nhiều, chúng tôi đã góp công sức cùng với địa phương kiểm soát tình hình dịch bệnh”.
 Thành viên tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động trên địa bàn thị trấn Quốc Oai.
Được biết, thị trấn Quốc Oai là địa bàn có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 cao nhất tại huyện Quốc Oai. Bởi, nơi đây tập trung đông dân cư, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống, chợ dân sinh… Ý thức được điều này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thị trấn đã nhanh chóng kích hoạt hệ thống phòng dịch của địa phương vào cuộc quyết liệt nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai Đào Đức Long cho biết, trên địa bàn thị trấn có hơn 20 tổ Covid-19 cộng đồng, tất cả đã được kích hoạt ngay từ khi dịch bùng phát. Các tổ Covid-19 cộng đồng có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra, vào địa bàn, nhất là rà soát các đối tượng đi về từ vùng dịch, người địa phương khác; tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế đến 100% Nhân dân trên địa bàn; theo dõi việc cách ly y tế tại nhà theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19. “Trong điều kiện cán bộ y tế còn mỏng, việc phát huy vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng đã tạo nên sức mạnh giúp địa phương phòng chống dịch” – ông Long bày tỏ.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, trên địa bàn huyện có 539 tổ Covid-19 cộng đồng chia đều ở 95 thôn, tổ dân phố, nhằm nắm bắt tình hình thực tế để tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của huyện có các biện pháp chỉ đạo kịp thời. Với phương châm hoạt động “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn huyện đã tổ chức thành các đoàn, đi đến tận khu dân cư để nắm tình hình, phát tờ rơi, hướng dẫn người dân cách cài đặt phần mềm Bluezone để phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn.

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chuyên môn, chính các tổ Covid-19 cộng đồng đã góp phần kịp thời tuyên truyền chủ trương, chính sách về công tác phòng, chống dịch đến tận hộ gia đình. Đây chính là minh chứng cụ thể của thế trận lòng dân, sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và Nhân dân huyện Quốc Oai đẩy lùi Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần